Bộ GD-ĐT cam kết: Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ gọn nhẹ hơn

  • 04/07/2016 18:43
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Chiều 4-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đã bước đầu lấy được niềm tin của xã hội về tính nghiêm túc và sẽ được cải tiến gọn nhẹ hơn vào năm 2017.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga Đã cho biết, đã có rất nhiều đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2016. Kết quả thành công của kỳ thi này là phép thử đánh giá năng lực tổ chức thi của các địa phương và các trường đại học, tạo được niềm tin cho xã hội.

Với việc gia tăng quy mô tổ chức ở tất cả các tỉnh thành với 120 cụm thi, Thứ trưởng cho biết, ở những nơi kiểm tra đều cho thấy tính nghiêm túc, đảm bảo quy chế, đặc biệt là ở cụm thi địa phương với  sự phối hợp của giảng viên các trường đại học.

Bộ GD-ĐT cam kết: Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ gọn nhẹ hơn ảnh 1

Bộ tính đến việc tổ chức kỳ thi 2017 gọn nhẹ hơn

Việc tổ chức ở từng địa phương thay vì tập trung vào các tỉnh thành phố lớn như năm ngoái là quyết định nhân văn vì quyền lợi thí sinh vùng sâu vùng xa, không có nhu cầu vào đại học. “Không có lý gì bắt các thí sinh này phải đi xa dự thi. Những địa phương không có cụm thi địa phương tổ chức thì đều đứng ra tổ chức đưa đón thí sinh ở xa về thành phố dự thi, không để thí sinh nào vì khó khăn mà không được dự thi” – Thứ trưởng Ga giải thích.

Thứ trưởng khẳng định, với kết quả thành công của kỳ thi năm nay, đây sẽ là phép thử đánh giá năng lực tổ chức thi của các địa phương và các trường đại học, tạo niềm tin cho xã hội về chất lượng kỳ thi và là cơ sở để tiếp tục cải tiến kỳ thi sang năm gọn nhẹ, hiệu quả hơn.

Về việc sẽ cải tiến theo hình thức nào, Thứ trưởng Ga cho biết, Bộ sẽ đánh giá, tổ chức hội thảo với các địa phương, nhà trường để xây dựng phương thức thi cho những năm tiếp theo trên cơ sở tôn trọng pháp luật, đề cao tính tự chủ của các trường. “Kỳ thi cần diễn nhẹ nhàng nhất những vẫn đảm bảo công bằng. Các năm trước các trường chưa đảm đương được việc tự chủ trong tuyển sinh vì chưa đủ điều kiện, năng lực. Năm tiếp theo các trường có thể tự đứng ra tổ chức như ĐHQG Hà Nội đã thực hiện kỳ thi riêng hai năm nay” – Thứ trưởng Ga cho biết.

Tin cùng chuyên mục