Bộ GD-ĐT: Bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh là hành vi đáng lên án

  • 05/03/2018 16:07
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Cục trưởng Cục Nhà giáo Hoàng Đức Minh cho biết, hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của giáo viên là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật.

Những ngày qua, sự việc cô giáo B.T.T.N, giáo viên lớp 4/3, Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh đã gây nên bức xúc trong dư luận.

Vụ việc bắt nguồn từ nguyên nhân, cô giáo B.T.T.N đã xử phạt học sinh vi phạm nội quy bằng hình thức quỳ gối nên có một số em sợ không đi học. Cách làm này khiến nhiều phụ huynh bức xúc đến trường tạo áp lực khiến cô giáo phải có hành động trên.

Sau khi sự việc xảy ra, nhiều người đã phản đối cách hành xử này khi cho rằng, hình thức phạt của cô giáo B.T.T.N với học sinh là không phù hợp, ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh. Tuy nhiên, hầu hết dư luận bày tỏ sự bức xúc với cách hành xử của phụ huynh, bởi sau sự việc cô giáo B.T.T.N đã xin lỗi nhưng phụ huynh vẫn bắt cô phải quỳ gối mới chấp nhận.

Đây là hành vi bị đánh giá là không phù hợp với quan điểm đạo đức tôn sư trọng đạo, có tính chất làm nhục cá nhân giáo viên trong môi trường sư phạm.

Bộ GD-ĐT: Bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh là hành vi đáng lên án ảnh 1

Sự việc cô giáo bị buộc phải quỳ xin lỗi phụ huynh gây bức xúc khiến Bộ GD-ĐT

phải vào cuộc

Ngày 5-3, ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, ngay sau khi có thông tin cô giáo B.T.T.N, giáo viên lớp 4/3, trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh đã gây nên bức xúc trong dư luận, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về Bộ để từ đó có phương án xử lý kịp thời.

Ông Minh cho biết tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng là đúng người, đúng việc; một mặt đảm bảo giáo viên thực hiện đúng các quy định; một mặt có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo nếu có hình thức đối xử với các thầy cô không đúng theo quy định pháp luật, làm tổn hại đến danh dự, thanh danh nhà giáo.

"Hiện chúng tôi đã yêu cầu Sở GD-ĐT Long An xác minh sự việc. Về nguyên tắc, nếu giáo viên sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên cũng là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật" - ông Hoàng Đức Minh nhấn mạnh.

Theo đó, ngay sau khi có thông tin chính thức từ Sở GD-ĐT Long An, Cục Nhà giáo sẽ có văn bản nhắc nhở đội ngũ nghiêm túc thực hiện đúng theo các quy định; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý những trường hợp xúc phạm nhà giáo.

Tin cùng chuyên mục