Bộ đôi chiếm đoạt số tiền “khủng” bằng mánh chuyển công tác

  • 12/05/2021 15:28
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Không có khả năng nhưng Thành và đồng phạm vẫn đưa đẩy, “chém gió” để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của một phụ nữ muốn chuyển đổi công tác...

Ngày 12-5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Cù Đăng Thành (SN 1989, ở phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) và Lê Văn Hồng (SN 1976, trú phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, do bị cáo Hồng có đơn xin hoãn xét xử tòa nên phiên tòa đã phải dời sang ngày khác.

Theo cáo trạng truy tố, Lê Văn Hồng được bà P.T.P.H cho biết công việc của người phụ nữ này đang có nhiều áp lực nên muốn xin chuyển công tác đến các cơ quan ở Trung ương. Bà H. nhờ Hồng xem có ai giúp được thì giới thiệu cho mình.

Bộ đôi chiếm đoạt số tiền “khủng” bằng mánh chuyển công tác ảnh 1

Bị cáo Cù Đăng Thành tại phiên tòa bị hoãn.

Sau đó, Hồng nói với Cù Đăng Thành về việc bà H. đặt vấn đề nhờ xin chuyển công tác như nguyện vọng của bà H. Thành nói là xin được với chi phí là 800.000 USD (tương đương số tiền 17 tỷ đồng), đồng thời hứa sẽ chia cho Hồng khoảng 2 tỷ đồng.

Do trước đây Hồng từng nhờ Thành xin cho 2 trường hợp vào biên chế ngành Công an, nhưng không được nên Hồng biết rõ Thành không có khả năng để xin chuyển công tác cho bà H. Thế nhưng, do thấy gia đình bà H. có điều kiện kinh tế và được hứa hẹn chia tiền nên Hồng đồng ý dẫn Thành đến gặp bà H.

Bộ đôi này thống nhất, khi gặp bà H, Hồng sẽ giới thiệu là Thành có quan hệ quen biết với lãnh đạo cao cấp trên Trung ương nên có thể xin cho bà H. về làm việc tại một văn phòng thuộc cơ quan Trung ương, được giữ chức vụ tương đương “Hàm” Phó Vụ trưởng.

Ngày 18-7-2016, Hồng dẫn Thành đến nhà riêng của bà H. Tại đây, Thành và Hồng “chém gió” với bà H. về quan hệ của Thành với lãnh đạo cấp cao ở Trung ương. Thành hứa hẹn sẽ xin cho bà H. làm “Vụ phó” một văn phòng cơ quan Trung ương với chi phí 800.000 USD.

Thành yêu cầu bà H. phải chuyển trước cho Thành 10 tỷ đồng và đặt mua ô tô Camry để làm quà biếu, tạo mối quan hệ để xin việc cho bà H. được thuận lợi. Chấp nhận yêu cầu của Thành, bà H. đã nhanh chóng chuyển tiền.

Sau khi nhận tiền, tài sản từ bà H., để tránh bị phát hiện hành vi lừa đảo, Thành bảo bà H. nộp 1 bộ hồ sơ xin việc. Nhận hồ sơ, Thành nói dối là đã nộp vào cơ quan như cam kết và cơ quan tiếp nhận hồ sơ khen lý lịch của bà H. đẹp nên người phụ nữ này sẽ được vào làm việc.

Sau đó, Thành liên tục yêu cầu bà H. chuyển nốt số tiền còn lại như thỏa thuận. Tin tưởng Thành sẽ xin chuyển công tác thuận lợi nên từ 4-1-2017 đến 12-2-2018, bà H. đã 12 lần chuyển tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng vào tài khoản của Thành. Nhận tiền, Thành không liên hệ hay hoạt động gì nhằm chuyển công tác cho bà H. mà chiếm đoạt, sử dụng cá nhân hết.

Đòi tiền lại nhưng Thành không trả, ngày 10-4-2019, bà H. làm đơn tố cáo gửi Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội. Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền, tài sản Cù Đăng Thành và Lê Văn Hồng lừa đảo, chiếm đoạt của bà H. là hơn 26 tỷ đồng và 1 ô tô Camry trị giá hơn 1,6 tỷ đồng. Trong đó, Thành chia cho Hồng 1 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục