Bộ Công Thương: “Từ năm 2016, không có thủy điện nhỏ liên quan đến rừng tự nhiên nào được bổ sung vào quy hoạch”

  • 16/10/2020 16:12
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Ông Đỗ Đức Quân - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, tất cả các dự án thủy điện nhỏ liên quan đến rừng tự nhiên từ năm 2016 đều không được bổ sung vào quy hoạch.
Bộ Công Thương: “Từ năm 2016, không có thủy điện nhỏ liên quan đến rừng tự nhiên nào được bổ sung vào quy hoạch” ảnh 1

Thủy điện Rào Trăng 3 được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép đầu tư năm 2008

Chiều nay (16/10), Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ. Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc rà soát các thủy điện nhỏ, ông Đỗ Đức Quân cho biết, vụ việc xảy ra tại thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế) là sự cố đáng tiếc.

“Về quy hoạch, thực hiện Nghị quyết 62 của Chính phủ, chúng tôi đã rà soát và loại bỏ các dự án ảnh hưởng đến môi trường, tác động xấu đến xã hội và rừng khỏi quy hoạch. Từ năm 2016 đến nay, không có dự án thủy điện nhỏ liên quan đến rừng tự nhiên nào được bổ sung trong quy hoạch. Các dự án được bổ sung trong quy hoạch được rà soát kỹ về việc khai thác rừng, sử dụng đất”- đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Theo ông Đỗ Đức Quân, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương gần đây cũng hạn chế tối đa việc khai thác rừng để làm thủy điện. Nhiều tỉnh thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên. Từ năm 2017 đến nay, không có dự án thủy điện dưới 30MW nào được bổ sung vào quy hoạch.

“Đối với dự án thủy điện Rào Trăng 3 có ảnh hưởng đến rừng Phong Điền trước đây có một số vướng mắc, nhà đầu tư đã có giải pháp tháo gỡ”- ông Đỗ Đức Quân nói.

Ông Đỗ Đức Quân cho biết thêm, Thừa Thiên Huế là khu vực có rủi ro địa chất lớn. Riêng tại A Lưới (Thừa Thiên Huế), nơi gần thủy điện Rào Trăng 3, trong khoảng 1 tuần đầu tháng 10, lượng mưa đã lên tới 2.200mm.

Ông Tô Xuân Bảo- Phó Cục trưởng Cục kỹ thuật An toàn kỹ thuật và môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho hay, một số thủy điện nhỏ không có hồ chứa lũ mà nước lũ qua đập tràn tự do xuống hạ du. Đối với các thủy điện có hồ chứa lũ, các Bộ ngành đã rà soát mực nước để đón lũ.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với bộ, ngành, địa phương rà soát các thủy điện, có phương án ứng phó với thiên tai, đảm bảo chủ động lường tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về hồ chứa để giám sát hồ trong quá trình vận hành để điều tiết phù hợp.

Thủy điện Rào Trăng 3 do Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Trường Sơn làm chủ đầu tư và được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép đầu tư tháng 11/2008. Dự án được xây dựng trên sông Rào Trăng (nhánh cấp I của sông Bồ), thuộc địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dự án có công suất lắp máy 11 MW, tổng nguồn vốn đầu tư 290 tỉ đồng. Diện tích đất dự kiến sử dụng là 11,1 ha; trong đó diện tích khu vực lòng hồ là 8,8 ha, còn lại là khu vực nhà máy, tuyến áp lực, tuyến năng lượng và công trình phụ trợ. Đến nay, Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 đã hoàn tất 90% hạng mục xây dựng.

Tin cùng chuyên mục