Bộ Công Thương tính toán điều chỉnh phương án cung ứng xăng dầu trong tình hình mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Công Thương sẽ xem xét điều chỉnh phương án cung cấp xăng dầu trong nước, có xét đến trường hợp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) không cung cấp được xăng dầu cho các thương nhân đầu mối theo đúng cam kết.
Bộ Công Thương tính toán điều chỉnh phương án cung ứng xăng dầu trong tình hình mới ảnh 1

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã cung ứng không ổn định xăng dầu trong quý I-2022

Bộ Công Thương cho biết, Bộ này sẽ xem xét điều chỉnh Quyết định số 242/QĐ-BCT về việc giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong quý II-2022, để bù đắp sản lượng thiếu hụt do nguồn cung xăng dầu cho phù hợp tình hình.

Theo đó, trong trường hợp PVN không cung cấp được xăng dầu cho các thương nhân đầu mối theo đúng cam kết, PVN cần nhập khẩu để bù đắp nguồn cung thiếu hụt theo các hợp đồng đã ký với các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu theo quy định.

Trong khi PVN chưa có cam kết mang tính pháp lý và chịu trách nhiệm về tài chính đối với những cam kết về khả năng cung cấp xăng dầu cho thị trường từ nguồn sản xuất của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định tại Quyết định số 242/QĐ-BCT.

Bộ trưởng Bộ Công Thương giao cho Vụ Thị trường trong nước, Thanh tra Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Dầu khí và Than phối hợp tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu và kịp thời xử lý, kiến nghị xử lý những vi phạm nếu có.

Đồng thời, kiểm tra làm rõ số lượng hàng hoá của liên danh Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) trên thực tế có đủ sản lượng để cung ứng ra thị trường như cam kết hay không.

Trên cơ sở đó, Vụ Thị trường trong nước, Cục Xuất nhập khẩu báo cáo đề xuất phương án điều hành xăng dầu quý III và quý IV năm 2022. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng yêu cầu Vụ Thị trường trong nước phối hợp với Cục Thương mại điện tử và kinh tế số sớm triển khai và vận hành phần mềm quản lý đối với tất cả các doanh nghiệp có chức năng sản xuất, kinh doanh xăng dầu.

Quyết định 242 của Bộ Công Thương được ban hành trong bối cảnh quý I-2022, PVN (là đơn vị bao tiêu sản phẩm cho NSRP và cung ứng cho thị trường) đã cung ứng xăng dầu không ổn định và không có cam kết mang tính pháp lý và trách nhiệm tài chính chắc chắn với Bộ Công Thương về khả năng cung ứng xăng dầu cho quý II-2022.

Quyết định nhằm chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện việc nhập khẩu bổ sung, để bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.