Bộ Công Thương muốn đóng dấu mật phương án điều chỉnh giá điện, xăng

  • 26/04/2019 13:45
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Dự thảo danh mục bí mật Nhà nước ngành Công Thương đang được lấy ý kiến có đưa phương án giá xăng, giá điện chưa được công bố vào diện bí mật. 
Điện là mặt hàng không thể đầu cơ, găm giữ, có nên bí mật?

Điện là mặt hàng không thể đầu cơ, găm giữ, có nên bí mật?

Theo đó, dự thảo đưa "Báo cáo điều hành kinh doanh và phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá giá mặt hàng xăng dầu chưa công bố; phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá điện chưa công bố" vào diện mật.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng đưa ra hơn 40 lĩnh vực vào diện bí mật Nhà nước. 

Thực tế trước đó, thông tin điều chỉnh giá xăng dầu, giá điện vẫn được đưa vào danh mục thông tin mật của ngành Công Thương.

Mới đây, góp ý cho Dự thảo Quyết định Quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân của Bộ Công Thương, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị không nên đóng dấu mật vào phương án giá điện.

Theo VCCI, các phương án giá điện vẫn được coi là tài liệu mật trước khi công bố để tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng trước mỗi lần tăng giá. Do đó, việc tăng giá điện thường chỉ được thông báo rộng rãi vào đúng thời điểm quyết định tăng giá có hiệu lực.

Điều này khiến nhiều doanh nghiệp sử đụng điện gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính.

Điện là mặt hàng đặc thù không thể đầu cơ, do đó, VCCI đề nghị các phương án giá điện được công khai ít nhất 10 ngày trước khi được ban hành.

Tương tự, các quyết định tăng giá điện chỉ có hiệu lực sau ít nhất 15 ngày kể từ ngày ban hành.

Tại lần điều chỉnh giá điện gần nhất hôm 20-3, thông tin tăng giá điện được chính thức công bố lúc 17h ngày 20-3, trong khi phương án giá điện đã được áp dụng từ 0h cùng ngày, tức là thông tin chậm hơn 17 tiếng so với thực tế. 

Tin cùng chuyên mục