Bộ Công Thương đã công khai kết quả xác minh tố cáo việc Chủ tịch Vinachem bổ nhiệm người nhà

ANTD.VN -  Ngày 25-9, Bộ Công Thương khẳng định Bộ này đã công khai kết quả xác minh tố cáo ông Nguyễn Anh Dũng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Bộ Công Thương đã công khai kết quả xác minh tố cáo ông Nguyễn Anh Dũng

Ngày 22-9, một số báo đăng tải thông tin về một số sai phạm của ông Nguyễn Anh Dũng- Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem, trong đó có nội dung: “Sau đó, tháng 10/2016 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký quyết định về việc thụ lý giải quyết tố cáo và lập tổ xác minh tố cáo liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ không đảm bảo quy định của pháp luật tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Gần 1 năm trôi qua, kết quả xác minh của Bộ Công Thương như thế nào vẫn chưa được Bộ này công bố công khai”.

Về nội dung trên, Bộ Công Thương cho hay, ngày 14-10-2016, Bộ Công Thương có Quyết định số 4122/QĐ-BCT về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập Tổ xác minh tố cáo đối với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và ông Nguyễn Anh Dũng trong việc bổ nhiệm một số cán bộ.

Ngày 5-12-2016, Bộ Công Thương ban hành Kết luận nội dung tố cáo số 11665/KL-BCT về nội dung tố cáo nêu trên.

Căn cứ Luật Tố cáo, người giải quyết tố cáo có trách nhiệm công khai kết luận nội dung tốt cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo bằng một trong các hình thức:

Công bố tại cuộc họp cơ quan, tổ chức nơi người bị tố cáo công tác; Niêm yết tại trụ sở làm việc hoặc nơi tiếp công dân của cơ quan, tổ chức đã giải quyết tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo; Hoặc thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

Theo đó, ngày 13-12-2016, ôngLê Việt Long- Chánh Thanh tra, đại diện Bộ Công Thương và Tổ xác minh đã tiến hành công bố Kết luận nội dung tố cáo nêu trên tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

"Như vậy, nội dung phản ánh của một số cơ quan báo chí về việc Bộ Công Thương chưa công bố công khai Kết quả xác minh là không chính xác"- Bộ Công Thương khẳng định.

Trước đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thống nhất cao quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Ông Nguyễn Anh Dũng bị kỷ luật vì với cương vị là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương nhiệm kỳ 2015 - 2020, Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn từ tháng 8/2012; Bí thư Đảng ủy từ tháng 10/2013; Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn từ tháng 4/2012 đến nay, ông Nguyễn Anh Dũng phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Với trách nhiệm là người đứng đầu, ông Nguyễn Anh Dũng đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong việc quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của Tập đoàn, gây hậu quả rất nghiêm trọng; để Tập đoàn và một số công ty không bảo toàn được vốn Nhà nước giao. 

Ông Nguyễn Anh Dũng đã thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện 4 dự án trọng điểm: Dự án Nhà máy sản xuất phân đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc; Dự án sản xuất phân bón DAP số 2 tại Lào Cai; Dự án sản xuất phân bón DAP Hải Phòng.

Theo Ban Bí thư, những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Nguyễn Anh Dũng đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Tập đoàn, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.