Bộ Công Thương bác đề xuất cho sử dụng lại xăng RON92

  • 29/03/2018 15:31
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Công Thương cho rằng sử dụng xăng E5 là chủ trương nhất quán của Chính phủ và lượng tiêu thụ xăng E5 ngày một tăng. 

Bộ Công Thương bác đề xuất cho sử dụng lại xăng RON92 ảnh 1

Lượng tiêu thụ xăng E5 đang tăng lên

Mới đây, Bộ Công Thương đã có công văn gửi Công ty TNHH MTV Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) đã trở lời doanh nghiệp này về kiến nghị cho sử dụng lại xăng RON 92.

Theo Bộ Công Thương, báo cáo của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cho thấy, mặc dù mới thay thế xăng RON 92 từ đầu năm nay, song lượng xăng E5 tiêu thụ nội địa trong 2 tháng đầu năm 2018 đạt hơn 593 mét khối, chiếm khoảng 41,5% tổng lượng xăng các loại, tăng khoảng 32,5 - 33,5% so với năm 2017 (năm 2017 xăng E5 RON 92 chỉ tiêu thụ được khoảng 8 - 9% tổng lượng xăng). 

Trong đó, Saigon Petro được đánh giá là doanh nghiệp tiên phong phát triển nhiên liệu sinh học. 

"Mức tăng trưởng trên là tín hiệu khả quan về sức tiêu thụ xăng E5", Bộ Công thương đánh giá.

Về cơ chế, chính sách đối với xăng E5, Bộ Công thương cho bị tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính để tham mưu, đề xuất với các cấp có thẩm quyền ban hành chính sách, cơ chế nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng E5 nhiều hơn nữa.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Nhà nước để không gây dư luận không tốt, đảm bảo phát triển nhiên liệu sinh học theo chỉ đạo của Chính phủ, của Nhà nước.

Đối với Quỹ bình ổn xăng dầu, liên bộ Công thương - Tài chính đã và đang điều hành, sử dụng quỹ theo đúng quy định và chỉ đạo của Chính phủ.

Trước đó, ngày 3-3-2018, Saigon Petro kiến nghị liên quan đến việc kinh doanh và sử dụng xăng E5. Theo Saigon Petro, lượng tiêu thụ xăng E5 rất thấp và việc sử dụng xăng E5 là lãng phí. Doanh nghiệp đề nghị nên được đưa xăng ROn92 vào sử dụng lại.

Tin cùng chuyên mục