Bộ Công an trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 5-12,  Bộ Công an tổ chức lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật phòng, chống ma túy. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi dự và phát biểu tại buổi lễ.
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi

Các đồng chí: Đào Hồng Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; Y Vinh Tơr - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Quốc hội... dự buổi lễ. Cùng dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo và đại diện các Bộ, Ngành Trung ương, Bộ Công an và Công an các địa phương...

Báo cáo tổng kết cuộc thi, Trung tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, cho biết: Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy đã được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, thường xuyên của lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành trong công tác tổ chức, từ việc lựa chọn nội dung, ra câu hỏi, đáp án, hướng dẫn dự thi đến việc tổ chức quảng bá, tuyên truyền, phát động trên các nền tảng mạng xã hội, các phương tiện truyền thông.

Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên, chiến sỹ thuộc các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương, lực lượng vũ trang, người dân và học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Bên cạnh đó, còn có sự hưởng ứng tham gia của nhiều người Việt Nam, du học sinh đang sinh sống, học tập, công tác ở nước ngoài; du học sinh quốc tịch Lào, Campuchia đang học tập tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc trao giải Đặc biệt cho thí sinh Lê Bảo Toàn, học viên năm thứ Nhất, Trường Sĩ quan Chính trị, Bộ Quốc Phòng và thí sinh Lê Thanh Hòa, giáo viên Trường THCS Lý Tự Trọng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc trao giải Đặc biệt cho thí sinh Lê Bảo Toàn, học viên năm thứ Nhất, Trường Sĩ quan Chính trị, Bộ Quốc Phòng và thí sinh Lê Thanh Hòa, giáo viên Trường THCS Lý Tự Trọng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Sau 3 tháng phát động Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy, Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các tầng lớp nhân dân, đa dạng về nghề nghiệp, lứa tuổi, dân tộc, tôn giáo, cả trong nước và nước ngoài với 3,2 triệu lượt dự thi trực tuyến trên nền tảng internet, gần 5.000 bài dự thi viết tự luận.

Được biết, nội dung cuộc thi tổ chức dưới 2 hình thức, gồm: Trắc nghiệm trên nền tảng internet và bài viết tự luận. Hệ thống câu hỏi phần thi trực tuyến được xây dựng với mục đích cung cấp những kiến thức cơ bản về Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hệ thống phần mềm dự thi được thiết kế hấp dẫn, đa phương tiện, mang tính tương tác cao, dễ tiếp cận đến mọi đối tượng. Đặc biệt, nhiều bài dự thi tâm huyết, ấn tượng và sáng tạo với các mô hình được đầu tư công phu, bài bản, sáng tạo, khoa học.

Tại lễ trao giải, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: “Đấu tranh phòng, chống ma túy là nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, lâu dài, cần phải kiên trì và có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan chuyên trách; sự hỗ trợ, giúp đỡ của từng người dân. Trong đó Luật Phòng, chống ma túy là hành lang pháp lý quan trọng cho cuộc chiến này. Để phát huy hơn nữa và nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực thi pháp luật trong phòng, chống ma túy của các cấp, ngành, thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành".

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy báo cáo tổng kết cuộc thi
Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy báo cáo tổng kết cuộc thi

Theo đó, tổ chức tập huấn cho lực lượng trực tiếp thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống ma túy theo hướng chuyên sâu, tập trung vào lực lượng cơ sở, nhất là lực lượng Công an cấp xã, các lực lượng được phân công quản lý và giám sát người nghiện ma túy, người cai nguyện tự nguyện, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy và người sử dụng trái phép chất ma túy tại cơ sở. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa ma túy theo phương châm hướng về cơ sở, tập trung vào các nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhằm hạn chế phát sinh người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy mới, giảm nguồn cầu về ma túy.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc của Quốc hội Y Vinh Tơr và Trung tướng Nguyễn Văn Viện trao khen thưởng cho tập thể, cá nhân đoạt giải Nhất

Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc của Quốc hội Y Vinh Tơr và Trung tướng Nguyễn Văn Viện trao khen thưởng cho tập thể, cá nhân đoạt giải Nhất

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị ngành Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an đẩy mạnh thực hiện các biện pháp xác định tình trạng nghiện, cai nghiện, điều trị nghiện và lập hồ sơ đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; ngành Kiểm sát, TAND phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an thực hiện tốt công tác điều tra, truy tố, xét xử, các vụ án về ma túy đảm bảo đúng người, đúng tội, xử lý nghiêm minh trước pháp luật, góp phần thực hiện tốt công tác “giảm cung” về ma túy.

"Sự thành công của cuộc thi được đánh giá thông qua số lượng, chất lượng cả nội dung lẫn hình thức, thành phần tham gia ở các cấp, ngành, mọi độ tuổi, góp phần lan tỏa, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm thực thi pháp luật phòng, chống ma túy trong các cấp, ngành và toàn xã hội. Các tập thể và cá nhân được trao thưởng tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu trong thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy, là cộng tác viên tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy"- Đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 2 giải Đặc biệt cho phần thi tự luận và trực tuyến, 10 giải Nhất, 30 giải Nhì, 60 giải Ba và 90 giải Khuyến khích.