Bộ Công an lập Fanpage để nhận phản ánh về thẻ CCCD gắn chip

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Với mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật và ghi nhận các vướng mắc về Căn cước công dân gắn chip, mới đây Bộ Công an đã lập Fanpage để tiếp nhận phản ánh của người dân về các vấn đề quản lý dân cư, trong đó có thẻ CCCD.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an cho biết vừa công khai các địa chỉ số, gồm địa chỉ email dancuquocgia@mps.gov.vn và địa chỉ Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư” (facebook.com/ttdldc) để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh về các vấn đề về quản lý dân cư, trong đó có thẻ CCCD.

Theo đó, người dân nếu gặp những vướng mắc, liên quan đến CCCD có thể phản ánh, cung cấp thông tin qua các địa chỉ nêu trên để Cục Cảnh sát QLHC về TTXH kịp thời nắm bắt, giải quyết.

Bộ Công an lập Fanpage để nhận phản ánh về thẻ CCCD gắn chip ảnh 1

Rất nhiều người dân đã gửi thắc mắc đến Fanpage của Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư

Từ khi chính thức được tạo lập đến nay, Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư”, thường xuyên cập nhật các hoạt động của ngành công an, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tính năng, ưu điểm và tiện ích của thẻ CCCD gắn chip. Dưới các bài viết, hàng trăm lượt bình luận của người dùng Facebook đặt câu hỏi xung quanh thủ tục, quy định cấp thẻ CCCD, nhất là tình trạng bị chậm trả thẻ đã nhiều tháng nay.

Theo lãnh đạo Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, tính đến nay, toàn quốc đã thu nhận được 58 triệu hồ sơ làm thẻ CCCD gắn chip, trong đó đã sản xuất và trả cho công dân khoảng 45 triệu thẻ. Dự kiến trong tháng 10-2021, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH sẽ hoàn thành mục tiêu sản xuất, cấp, đổi 50 triệu thẻ CCCD cho các hồ sơ đã thu nhận trong “chiến dịch” cấp CCCD từ 1-3 đến 1-7-2021 vừa qua.

Ở thời điểm hiện tại, lực lượng công an toàn quốc trong đó có lực lượng Công an Thủ đô đang bước vào giai đoạn 2 “chiến dịch” cấp CCCD gắn chip - hoàn thiện việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho 1,5 triệu dân từ đủ 14 tuổi trở lên, đồng thời chỉnh sửa những CCCD sai thông tin trên thẻ.

Đáng chú ý, hiện nay, người dân sử dụng CMND 9 số và 12 số không phải xác nhận 2 số này là của 1 người vì đã được CSKV nhập dữ liệu vào hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia. Sau khi nhập dữ liệu thì công dân có thể sử dụng CMTND 9 và 12 số để giao dịch mà không phải xác nhận gì thêm.

Về vấn đề chậm trả thẻ, theo lãnh đạo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, thực tế xuất phát từ ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc nhập khẩu chip điện tử từ nước ngoài về Việt Nam bị gián đoạn. Bên cạnh đó, quá trình thu nhận hồ sơ cấp CCCD một số thông tin của công dân bị sai lệch cần phải kiểm tra, xác minh để bảo đảm chính xác…