Bộ Công an: Hộ chiếu mới của Việt Nam được hầu hết quốc gia công nhận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng - người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, hộ chiếu mới của Việt Nam được hầu hết các quốc gia công nhận, 3 quốc gia tạm thời chưa công nhận do vướng một số yếu tố kỹ thuật…
Trung tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí tại buổi họp báo chiều tối 3-8

Trung tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí tại buổi họp báo chiều tối 3-8

Chiều tối nay, 3-8, tại buổi họp báo Chính phủ, Trung tướng Tô Ân Xô đã thay mặt Bộ Công an trân trọng cảm ơn các phóng viên, các cơ quan báo chí, tổ chức, cá nhân và đông đảo quần chúng nhân dân đã chia buồn với lực lượng Công an và gia đình 3 đồng chí cán bộ, chiến sĩ PCCC và cứu nạn, cứu hộ - Công an Thành phố Hà Nội đã hi sinh trong khi làm nhiệm vụ.

“Chiều 5-8 tới, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ Truy điệu trọng thể cho 3 đồng chí tại nhà tang lễ Quốc gia, đề nghị các phóng viên dự, đưa tin”- Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Tiếp đó, người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc 3 quốc gia tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định, Hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng nội dung trong Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019.

Hộ chiếu này thỏa mãn các điều kiện tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Nhiều quốc gia trên thế giới cũng không ghi nơi sinh trong Hộ chiếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Mông Cổ, Ả rập xê út…

“Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam. Chỉ có một số quốc gia là Đức, Tây Ban Nha, Cộng hòa Czech tạm thời chưa công nhận Hộ chiếu mới của Việt Nam do vướng một số yếu tố kỹ thuật” – ông Xô nói.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi ra nước ngoài học tập, lao động, du lịch, làm việc, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với 3 nước trên để xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật, để hộ chiếu Việt Nam sớm được công nhận.

“Trước mắt, Bộ Công an quyết định sẽ ghi bổ sung ở phần bị chú trong hộ chiếu nơi sinh của công dân. Nếu cần thiết, mời công dân đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ sung thêm phần nơi sinh. Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để nghiên cứu các điều luật, quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề hộ chiếu để có thể bổ sung nơi sinh trong phần nhân thân của công dân trong hộ chiếu mới” – Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định.