Bộ Công an đề xuất tăng thời gian miễn thị thực lên 30 ngày: Cần thiết và cấp bách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước đề xuất của Bộ Công an về việc tăng thời hạn đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng điều này là hoàn toàn cần thiết, nhằm thu hút khách du lịch quốc tế.

Tại Dự thảo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi, Bộ Công an đề xuất sửa đổi quy định về thời hạn thị thực điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, có giá trị một lần hoặc nhiều lần theo đề nghị của người nước ngoài, nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam đến 3 tháng.

Các trường hợp có nhu cầu tiếp tục ở lại trên 3 tháng được xem xét giải quyết theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, cơ quan soạn thảo cũng đề xuất quy định tăng thời hạn đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày nhằm thu hút nhiều hơn nữa người nước ngoài được đơn phương miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam, tạo thuận lợi cho họ có nhiều lựa chọn (vào ngắn ngày thì nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực, dài ngày hơn (90 ngày) thì chọn thị thực điện tử).

Chính phủ sẽ quyết định danh sách các nước, vùng lãnh thổ có công dân được cấp thị thực điện tử, danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử trên cơ sở không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Phân tích về đề xuất trên, luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, việc tăng visa từ 15 ngày lên 30 ngày cần được thực hiện càng sớm càng tốt, bởi đây là khoảng thời gian lý tưởng để đi du lịch. Tuy vậy, cùng với việc tăng thời gian thị thực cần đa dạng hóa về sản phẩm du lịch để giữ chân và thu hút khách du lịch.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam du lịch ngày càng tăng ảnh 1

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam du lịch ngày càng tăng

Thực tế cho thấy, một số khách du lịch đến Việt Nam với thời gian 15 ngày chỉ đi được 3 - 4 điểm. Do vậy, nếu tăng thời hạn lên 30 ngày sẽ tăng được thời gian lưu trú của khách du lịch tại mỗi điểm đến, sử dụng dịch vụ ở nhiều nơi, đồng thời thu hút được thêm nhiều loại khách du lịch, nhất là các khách có khả năng chi trả cao hơn, từ đó góp phần quảng bá, thúc đẩy du lịch các địa phương phát triển.

Cũng theo luật sư Thu, trong khi chờ sửa luật, trước mắt có thể nghiên cứu áp dụng chính sách “thị thực đặc biệt trong thời gian nhất định” nhằm thúc đẩy khách quốc tế đến Việt Nam ở các thời điểm cần thiết.

Ngoài ra, Chính phủ cần nghiên cứu mở rộng diện cấp thị thực điện tử đến toàn bộ các quốc gia có khả năng và điều kiện sẵn sàng. Bên cạnh đó cần nâng cấp tên miền trang thông tin cấp thị thực điện tử bằng tiếng Anh và ứng dụng công nghệ mới tăng khả năng xử lý thị thực điện tử nhanh chóng.

Việc tiếp tục nghiên cứu mở rộng chính sách thị thực điện tử cả về đối tượng áp dụng và giá trị, thời hạn sẽ phát huy những kết quả tích cực đã đạt được, góp phần thu hút ngày càng nhiều người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam du lịch, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế, xã hội nói chung - luật sư Thu nhấn mạnh.