Bộ Công an đang mở rộng vụ án Công ty Việt Á vì thấy còn nhiều người liên quan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên quan đến vụ thổi giá kít test xét nghiệm Covid-19 của công ty Việt Á, lãnh đạo Bộ Công an cho biết, Bộ đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vì xét thấy người liên quan vụ án này rất nhiều.
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng báo cáo vụ Việt Á tại phiên họp Thường vụ Quốc hội chiều 18-1.
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng báo cáo vụ Việt Á tại phiên họp Thường vụ Quốc hội chiều 18-1.

Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có báo cáo số 32/BC-BDN ngày 17/01/2021 về kết quả thực hiện công tác dân nguyện tháng 12 của Quốc hội. Theo báo cáo này, ngoài các nội dung kiến nghị, phản ánh chung về kinh tế - xã hội, cử tri cũng băn khoăn đến nhiều vấn đề thời sự gần đây, đặc biệt liên quan đến công tác phòng dịch.

Trong đó, cử tri nhiều địa phương rất bức xúc trước vụ việc Công ty Việt Á đã nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện và CDC một số tỉnh, thành phố nhằm thu lợi nhuận bất chính.

Báo cáo của Ban Dân nguyên nêu rõ: Đây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên cả nước, cả hệ thống chính trị và Nhân dân đang phải dốc toàn lực để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch; Đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng quyết liệt trong việc điều tra, kết luận sớm, xử lý nghiêm vụ việc và thông tin công khai, rộng rãi cho cử tri.

Liên quan đến vụ việc này, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Công an cho biết, trong tháng 12-2021, lực lượng nghiệp vụ cũng như công an địa phương đã tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm như phá chuyên án liên quan đến việc đưa và nhận hối lộ đối với Công ty Việt Á xảy ra ở một số địa bàn.

Hiện vụ án đã khởi tố 19 người, trong đó có bị can tại Bộ Y tế, CDC Hải Dương, Bình Dương... Các tội danh điều tra bao gồm: Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ....

"Chúng tôi đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án vì xét thấy người liên quan vụ án này rất nhiều. Tiếp tục làm rõ đến đâu thì sẽ công bố công khai cho công luận và tham mưu điều chỉnh kịp thời các quy định liên quan tới mua bán, đấu thầu vật tư, thiết bị liên quan tới chống dịch" - Thiếu tướng Lê Quốc Hùng nói.

Cử tri rất bức xúc vụ bán chui cổ phiếu, thổi giá bất động sản

Cũng theo báo cáo của Ban Dân nguyện, cử tri và dư luận xã hội hết sức quan tâm và đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh đối với với các trường hợp lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất để đầu cơ, “thổi giá” bất động sản gây nhiễu loạn thị trường; vi phạm trong việc công bố thông tin, ‘‘bán chui” cổ phiếu làm ảnh hưởng lớn đến sự minh bạch, phát triển lành mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam và làm mất niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước.