Bình về "Người mẹ cầm súng", học sinh lớp 7 đạt giải Nhất

ANTD.VN - Vượt qua gần 4000 bài dự thi, em Chu Thị Minh Giang, học sinh lớp 7A3 trường THCS Nam Trung Yên đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em”. Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi đã được tổ chức vào ngày 25-9 tại Hà Nội với sự tham dự của NSƯT Xuân Bắc, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn… và nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. 

Sáng ngày 25-9, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” lần thứ 6. Sau 3 tháng hè tổ chức, cuộc thi đã nhận được gần 4000 bài dự thi của không chỉ các học sinh trên địa bàn Hà Nội mà nhiều tỉnh thành khác như Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Bình, Quảng Trị, TP.HCM…

Sách kể về tấm gương nghị lực bằng những hình ảnh hấp dẫn

Bà Trần Thị Thu Hằng, Tổng biên tập báo Phụ nữ Thủ đô, Trưởng BTC giải nhận định, ngoài đột phá về mặt số lượng, cuộc thi năm nay đã ghi nhận sự chuyển biến rõ rệt trong việc lựa chọn tác phẩm với nhiều thể loại đa dạng, từ những tác phẩm kinh điển của thế giới cho đến những cuốn sách về đề tài lịch sử, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc…

Đặc biệt, tại cuộc thi rất nhiều em đã không chọn lối mòn, viết về những cuốn sách đã có nhiều thí sinh đoạt giải, mà luôn luôn tìm viết những cuốn sách mới lạ, cả những cuốn sách mới xuất bản hoặc “khó đọc, khó thẩm” để viết cảm thụ. Chẳng hạn như bài viết về tác phẩm “Chuyện nhỏ trong thế giới lớn” của tác giả E.H.Gombrich của em Nguyễn Trần Thảo Anh, lớp 9A trưởng THCS Lê Ngọc Hân (giải Ba).

Em Chu Thị Minh Giang, học sinh lớp 7 đạt giải Nhất 

Kết quả, Ban giám khảo đã quyết định trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho những tác phẩm xuất sắc nhất. Với bài viết về tác phẩm “Người mẹ cầm súng” của nhà văn Nguyễn Thi, em Chu Thị Minh Giang, học sinh lớp 7A3 trường THCS Nam Trung Yên đã đạt giải Nhất. Bài viết bày tỏ lòng kính trọng, khâm phục trước hình ảnh chị Út Tịch – người chiến sỹ cách mạng kiên cường đã được hội đồng giám khảo đánh giá cao nhất.

Bình về "Người mẹ cầm súng", học sinh lớp 7 đạt giải Nhất ảnh 3

NSƯT Xuân Bắc giao lưu cùng các em học sinh

Trong lễ trao giải, BTC cũng trao 3 giải tập thể dành cho trường THCS Lê Ngọc Hân, trường THCS Trung Hòa và trường Tiểu học và THCS Pascal với các giải “Trường có nhiều thí sinh dự thi nhất”, “Trường có 100% học sinh tham gia dự thi” và “Trường có tuyển tập bài dự thi được trình bày ấn tượng nhất”.

Cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” đã trở thành sân chơi văn hóa mùa hè bổ ích dành cho các em học sinh, là nơi các em được tự do bày tỏ cảm xúc về những cuốn sách tuổi thơ mà các em yêu thích, lan tỏa nét đẹp của việc đọc sách tới thế hệ trẻ.