Binh sĩ Pháp bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em ở Trung Phi

ANTĐ - Chính phủ Pháp đang mở cuộc điều tra xung quanh cáo buộc 16 binh sĩ nước này lạm dụng tình dục trẻ em, khi họ được triển khai cùng lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tới nước Cộng hòa Trung Phi.

Hôm 29-4, tờ The Guardian của Anh đã trích dẫn một báo cáo bị rò rỉ của nhóm vận động Aids Free World (AFW) cho biết, các binh sĩ Pháp hoạt động tại trung tâm lánh nạn trong khu vực sân bay quốc tế Mpoko ở Bangui, thủ đô của nước Cộng hòa Trung Phi từ tháng 12-2013 đến tháng 6-2014, đã dùng thức ăn và tiền bạc để buộc các trẻ em nhỏ phục vụ tình dục cho bản thân.

Lợi dụng tình trạng đói kém và thiếu thốn trong trại tị nạn, nhiều trẻ em đã bắt buộc phải quan hệ tình dục với các chiến binh Pháp nếu họ muốn ăn. Báo cáo của AFW đã dẫn chứng lời khai của 6 em nhỏ, trong đó có một bé trai 9 tuổi nói rằng em và một người bạn bị 2 lính Pháp lạm dụng tình dục ngay tại trung tâm lánh nạn.

Thậm chí, trong trường hợp khác, một binh sĩ Pháp đã hứa hẹn cho đồ ăn nếu một bé trai chấp nhận quan hệ tình dục bằng miệng. Cậu bé từ chối và nhận được đề nghị tìm một phụ nữ khác thay thế cho em.
Binh sĩ Pháp bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em ở Trung Phi  ảnh 1Tổng thống Pháp thề sẽ hành động mạnh nếu vụ việc được xác nhận

Bà Paula Donovan, người đứng đầu AFW cho biết: “Tất cả các em đều bị tổn thương tâm lý sau những vụ việc trên, nhiều em nói rằng những người lính sẽ đánh đập nếu các em dám nói ra sự việc. Việc lạm dụng tình dục thường xuyên của các nhân viên gìn giữ hòa bình tại các trại tị nạn đã chứng tỏ sự coi thường những quy định của Liên Hiệp Quốc, cũng như xúc phạm đến các nạn nhân”.

Người đứng đầu nhóm AFW cũng cho rằng Liên Hợp Quốc đã không mạnh tay trong các trường hợp có liên quan đến binh sĩ gìn giữ hòa bình của mình, “Các quan chức thường bỏ qua, từ chối, bao che hoặc làm lơ mọi hoạt động từ nhân viên của mình. Họ phải chịu trách nhiệm cho những gì đã gây ra đối với những nạn nhân bên trong các trại tị nạn, họ xứng đáng được tôn trọng và đối xử tốt hơn”.

Báo cáo của AFW không phải là mới khi trước đó, một tài liệu của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cũng trích dẫn lời của 10 trẻ em tố cáo các hành vi tương tự của lính Pháp trong khu vực trại tị nạn ở thủ đô Bangui trong cùng thời điểm.

Sau các báo cáo trên, một nhân viên của Liên Hợp Quốc đã phải thôi việc vì có liên quan. Một quan chức khác cũng bị cáo buộc cung cấp một bản báo cáo chưa được chỉnh sửa của Liên Hợp Quốc cho chính quyền Pháp.

Trong một tuyên bố hôm 29-4, Bộ Quốc Phòng Pháp cũng cho biết họ đã nhận được thông tin từ nước Cộng hòa Trung Phi từ tháng 7-2014 và đang tiến hành xác nhận và điều tra vụ việc. “Rõ ràng, nếu các vụ việc là đúng, nó sẽ hoàn toàn chống lại các giá trị của quân đội Pháp, và chúng tôi sẽ trừng phạt nghiêm khắc đối với những người có trách nhiệm”.

Những cáo buộc gây sốc đã khiến Tổng thống Pháp Francois Hollande thề sẽ hành động mạnh mẽ nếu vụ việc được xác nhận. “Nếu một số binh sĩ xử sự kém, tôi sẽ có những biện pháp trừng phạt nghiêm nhất”.