Binh sĩ Iraq bị tố tra tấn dân thường và trẻ em Mosul bằng búa để trả đũa IS

  • 21/10/2016 17:57
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTD.VN - Cậu bé khoảng 8 tuổi hét lên đau đớn, mỗi khi một binh sĩ đứng cạnh dùng búa đập mạnh vào đầu gối để tra khảo.

Hôm 20-10, tờ Middle East Monitor đã đăng tải một đoạn video quay cảnh tra tấn cậu bé khoảng 8 tuổi bên trong một căn phòng nhỏ. Cậu bé tên Ihab Muhammad, vừa thoát khỏi trận địa Mosul, nhằm chạy trốn cuộc chiến tàn bạo có thể xảy ra khi lực lượng quân đội Iraq tiến vào thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq.

Binh sĩ Iraq bị tố tra tấn dân thường và trẻ em Mosul bằng búa để trả đũa IS ảnh 1

Cậu bé khoảng 8 tuổi xuất hiện trong một video tra tấn được cho là của binh sĩ Iraq

Trong video, Ihab Muhammad được cho là bị các binh sĩ chính phủ tra khảo việc có trung thành và hỗ trợ IS hay không. Cậu bé bị các binh sĩ vậy quanh, dùng búa đánh mạnh vào đầu gối để lấy thông tin.

Mặc dù Ihab hét lên “Không, không!” nhưng vẫn tiếp tục bị đánh vào đầu và nhận lời cảnh cáo “Im lặng không sẽ bị giết” từ nhóm binh sĩ.

Binh sĩ Iraq bị tố tra tấn dân thường và trẻ em Mosul bằng búa để trả đũa IS ảnh 2

Một nạn nhân nhỏ tuổi khác cũng bị lột sạch quần áo, còng tay và tra tấn đằng sau xe tải

Trước đó, hôm 18-10, một đoạn video khác quay cảnh tra tấn một cậu bé sau xe tải cũng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Twitter. Nạn nhân là một đứa trẻ, bị lột sạch quần áo, còng tay sau lưng, ngồi xổm và buộc phải trả lời những câu hỏi từ nhóm binh sĩ.

Trong khi một binh sĩ đánh đập cậu bé thì nhiều người khác lại giơ điện thoại di động ra quay lại cảnh tượng đó.

Binh sĩ Iraq bị tố tra tấn dân thường và trẻ em Mosul bằng búa để trả đũa IS ảnh 3

Nhóm binh sĩ đứng xung quanh dùng điện thoại quay lại cảnh tượng đau lòng

Hai video trên cùng một loạt video khác có cảnh tra tấn tương tự xuất hiện trên mạng xã hội sau khi tổ chức Ân xá Quốc tế đưa ra cảnh báo dân thường và trẻ em tại các thành phố có quân đội chính phủ tiến vào giải phóng có thể bị bắt và tra tấn dã man để trả đũa nhóm khủng bố.

Tờ Middle East Monitor cho biết, thực tế đó từng xảy ra tại các thành phố được quân đội chính phủ chiếm lại trước đó như Fallujah và Tikrit. Hàng chục nạn nhân là dân thường bị các binh sĩ Iraq, lực lượng dân quân người Kurd đánh đập đến chết, trong khi nhiều người bị tra khảo, cưỡng bức.

Binh sĩ Iraq bị tố tra tấn dân thường và trẻ em Mosul bằng búa để trả đũa IS ảnh 4

Hàng loạt video tra tấn trẻ em được đăng tải lên mạng xã hội, cáo buộc quân đội chính phủ Iraq và lực lượng dân quân đang trả đũa nhóm khủng bố IS

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hồi tháng 7-2016 đã kêu gọi chính phủ Iraq cấm các hành động lạm dụng tương tự ở Mosul khi thực hiện các hoạt động đánh chiếm thành phố này từ tay IS.

Đầu tuần này, tổ chức Ân xá Quốc tế đã công bố một báo cáo cáo buộc các nhà chức trách Iraq và lực lượng dân quân người Kurd đang vi phạm nhân quyền nghiêm trọng với cộng đồng người Hồi giáo Sunni ở Iraq.

Tài liệu dài 70 trang, với tiêu đề “Trả đũa tội ác của Daesh (tên gọi khác của IS)”, nói rằng chính phủ Iraq đang đồng lõa trong các cuộc tấn công trả thù tàn bạo.

Binh sĩ Iraq bị tố tra tấn dân thường và trẻ em Mosul bằng búa để trả đũa IS ảnh 5

Chính phủ Iraq đang thực hiện hoạt động giải phóng Mosul - thành trì lớn cuối cùng của IS tại Iraq

“Khi cuộc chiến chiếm lại Mosul được tiến hành, điều quan trọng nhất là các nhà chức trách Iraq phải đảm bảo không có những lạm dụng tồi tệ đó xảy ra. Việc tra tấn và giết hại dân thường không có vũ trang và trẻ em là một tội ác chiến tranh và tội chống lại nhân loại”, ông Philip Luther, thành viên của tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết.

Binh sĩ Iraq bị tố tra tấn dân thường và trẻ em Mosul bằng búa để trả đũa IS ảnh 6

Dân thường Mosul tháo chạy, lánh nạn tại các trại tị nạn ở Syria 

Quân đội Iraq và lực lượng dân quân đang thực hiện chiến dịch tổng tấn công vào Mosul, thành trì lớn nhất và cuối cùng của IS tại Iraq. Nhiều nhà phân tích dự đoán, Mosul có thể trở thành trận địa kinh hoàng khi cuộc chiến giữa 2 bên nổ ra, nó có thể kéo dài ít nhất vài tháng.

Hàng trăm nghìn dân thường Mosul đã rời bỏ thành phố, đi lánh nạn tại các trại tị nạn ở đông bắc Syria vài ngày trước khi cuộc tấn công bắt đầu hôm 17-10.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục