"Bình minh trên đảo Lý Sơn" đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh"Đất nước nhìn từ biển"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bức ảnh "Bình minh trên đảo Lý Sơn" của tác giả Nguyễn Hữu Thư đã đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh"Đất nước nhìn từ biển".

Ngày 26/11, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi Ảnh nghệ thuật với chủ đề “Đất nước nhìn từ biển”.

Sau gần 5 tháng phát động và gia hạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ban Tổ chức đã nhận được 3.760 tác phẩm của 526 tác giả gửi đến tham dự.

Tác phẩm “Bình minh trên đảo Lý Sơn” (Nguyễn Hữu Thư) đoạt giải Nhất ảnh 1

Tác phẩm “Bình minh trên đảo Lý Sơn” (Nguyễn Hữu Thư) đoạt giải Nhất

Các tác phẩm tham dự đều bám sát chủ đề của cuộc thi, phản ánh những hình ảnh chân thật, những khoảnh khắc quý giá về con người, cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất ra khơi bám biển của ngư dân.

Bên cạnh đó, vẻ đẹp của biển đảo, các hoạt động bảo tồn sinh vật biển, khai thác, phát triển nguồn lợi thủy hải sản, khai thác đánh bắt hải sản, các sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống của ngư dân vùng biển đảo, hoạt động bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo quê hương... được ghi lại rất sinh động, ấn tượng, đẹp và lạ.

Tác phẩm “Bảo tồn rạn san hô” (Trương Phú Quốc) đoạt giải Nhì ảnh 2

Tác phẩm “Bảo tồn rạn san hô” (Trương Phú Quốc) đoạt giải Nhì

Ban Giám khảo đã chọn ra 16 tác phẩm để trao giải gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Ngoài ra còn có 5 giải phụ do Ban Tổ chức bình chọn.

Đây là những bức ảnh được thể hiện sinh động về cả nội dung và nghệ thuật, có sự đầu tư công phu, có tư duy hình ảnh, góc độ, bố cục, ánh sáng tốt, phương tiện kỹ thuật hiện đại, bám sát chủ đề cuộc thi.

PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi cho biết, việc tổ chức cuộc thi là một hoạt động rất có ý nghĩa, là dịp để mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ những giá trị to lớn, thấy được vẻ đẹp của biển đảo quê hương.

Đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong các tầng lớp nhân dân đối với việc gìn giữ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, thôi thúc trong các bạn trẻ ý chí vươn lên, vươn xa ra biển đảo để bảo vệ và khai thác nguồn lợi từ biển, bảo vệ tài nguyên biển và phát triển kinh tế biển, xây dựng quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Tác phẩm “Biển bạc cho cuộc sống vàng” (Trần Nam Sơn) đoạt giải Nhì ảnh 3

Tác phẩm “Biển bạc cho cuộc sống vàng” (Trần Nam Sơn) đoạt giải Nhì

Được biết, các tác phẩm đoạt giải sẽ được lựa chọn để xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước, đặc biệt là 28 tỉnh, thành ven biển.

Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ chọn một số ảnh tốt ở vòng chung khảo để in sách và các ấn phẩm phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước.