Binh lính Ukraine phàn nàn về quân trang nghèo nàn, thiếu thốn thực phẩm

  • 05/07/2014 12:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trong khi chính phủ Ukraine mong muốn binh lính làm hết sức để đòi lại vùng lãnh thổ phía đông về quyền kiểm soát của Kiev thì quân đội nước này lại tỏ ra nghi ngờ, liệu chính phủ có đang cố gắng hỗ trợ họ trên chiến trưởng hay không.

Gần đây, một đoạn phóng sự được thực hiện bởi kênh truyền hình Hromadske.tv đã được đăng tải trên mạng , trong đó, lực lượng phòng vệ quốc gia đóng quân tại Slavyansk, một trong những chiến trường khốc liệt nhất ở miền đông Ukraine, đã phàn nàn về việc chỉ được trang bị những trang thiết bị quân sự nghèo nàn, thiếu nhu thực phẩm cần thiết và thậm chí, những người này còn chửi rủa Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Binh lính Ukraine phàn nàn về quân trang nghèo nàn, thiếu thốn thực phẩm ảnh 1

Binh lính Ukraine phàn nàn về quân trang nghèo nàn, thiếu thốn thực phẩm ảnh 2
Quân đội Ukraine đang cầm trên tay những ổ bánh mì mốc meo và mặc áo giáp tự chế 

Lực lượng phòng vệ quốc gia được hình thành từ giữa tháng 3 để tăng cường sức mạnh quốc phòng khi miền đông Ukarine trở nên bất ổn. Những binh lính đang chiến đấu đều mong chờ chính phủ sẽ cung cấp quân trang và thực phẩm tốt hơn, tuy nhiên, họ chỉ nhận được những ổ bánh mì đã mốc meo, áo giáp tự chế, hay những tấm bản đồ từ năm 1985, vốn đã lỗi thời thay vì thiết bị GPS hiện đại.

Tổng thống Poroshenko đã hứa sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của quân đội trong chiến dịch tranh cử của mình. Ông khẳng định binh lính là ưu tiên hàng đầu và mỗi người lính tự nguyện sẽ nhân được 85 USD mỗi ngày cùng bảo hiểm. Tuy nhiên, theo lời của một phụ nữ được phóng vấn, có chồng đang phục vụ trong quân đội Ukraine, thì những lời hứa này chưa có gì trở thành hiện thực.

Hai tuần trước, xung đột trong nội bộ quân đội Ukraine đạt đỉnh điểm khi toàn bộ lực lượng phòng vệ quốc gia phát hiện ra họ không nằm trong biên chế của Kiev, dẫn đến việc những người này không được cung cấp lượng thực và trả lương. Một vài binh lính trong chính phủ giờ đang phàn nàn về việc cảm thấy không an toàn và không có động lực chiến đấu.

Ngoài việc không có đủ thiết bị cần thiết, binh lính Ukraine còn không hề được huấn luyện cẩn thận. Vụ đạn pháo bắn vào một ngôi làng ở Kondrashovka, dẫn đến 7 người thiệt mạng và toàn bộ khu phố bị phá huỷ, có thể là một sai sót của phi công, theo lời giải thích của chỉ huy quân đoàn Azov thân Kiev.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục