Binh lính Trung Quốc giúp dọn dẹp đường phố Hồng Kông sau biểu tình

  • 17/11/2019 00:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Binh lính Trung Quốc vừa mặc thường phục xuất hiện trên đường phố Hồng Kông nhằm giúp người dân đặc khu này dọn dẹp những đống đổ nát mà phong trào biểu tình chống chính phủ gây ra.

Kể từ năm 1997 đến nay, quân đội Trung Quốc chỉ triển khai lực lượng ra đường phố Hồng Kông trong hoạt động khắc phục hậu quả của một cơn bão diễn ra vào năm 2018.

Chưa rõ bao nhiêu binh lính Trung Quốc đã tham gia vào hoạt động dọn dẹp đường phố Hồng Kông. Tuy nhiên, người đại diện chính quyền Hồng Kông cho biết, họ không yêu cầu quân đội Trung Quốc giúp đỡ.

Binh lính Trung Quốc giúp dọn dẹp đường phố Hồng Kông sau biểu tình ảnh 1

Hồng Kông đã trải qua nhiều tháng biểu tình bạo lực

Tổ chức hoạt động dân chủ Demosistō thì cho rằng, hoạt động này sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm khi chính quyền Hồng Kông thỏa thuận với quân đội Trung Quốc để giải quyết những vấn đề nội bộ.

Giao tranh giữa người biểu tình và cảnh sát Hồng Kông đã trở thành bạo lực gần đây. Trung Quốc đã khẳng định rất nhiều lần rằng, mọi nỗ lực nhằm gây ra tình trạng hỗn loạn cho Hồng Kông đều sẽ bị đập tan, tuy nhiên, binh lính của nước này vẫn được duy trì trong căn cứ.

Cuộc dọn dẹp đường phố của binh lính Trung Quốc diễn ra chỉ ít lâu sau chiến dịch của cảnh sát nhằm vào người biểu tình tại đại học Hông Kông vào hôm 12-11.

Chính quyền Hông Kông đã phải ra lệnh tránh xa kí túc xá của 5 trường đại học do những nơi này đã bị lập hàng rào bởi các sinh viên, đồng thời trang bị vũ khí nguy hiểm như bom xăng, cung tên và nồi hơi.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục