Bình cũ, rượu mới

(ANTĐ) - Ngày 11-4-2009, CQĐT quận Đống Đa nhận được đơn trình báo về việc đối tượng Kim Hoa đã lừa tiền của nhiều người bằng cách hứa hẹn đưa người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. CQĐT đã bắt giữ khẩn cấp đối với đối tượng Kim Hoa để điều tra xác minh làm rõ.

Vụ án lừa 43 người lao động đi xuất khẩu:

Bình cũ, rượu mới

(ANTĐ) - Ngày 11-4-2009, CQĐT quận Đống Đa nhận được đơn trình báo về việc đối tượng Kim Hoa đã lừa tiền của nhiều người bằng cách hứa hẹn đưa người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. CQĐT đã bắt giữ khẩn cấp đối với đối tượng Kim Hoa để điều tra xác minh làm rõ.

Trong phiên sơ thẩm sắp tới, bị cáo Hoa chắc chắn sẽ phải nhận mức án thích đáng cho hành vi lừa đảo của mình
Trong phiên sơ thẩm sắp tới, bị cáo Hoa chắc chắn sẽ phải nhận mức án thích đáng cho hành vi lừa đảo của mình

Tại đây, đối tượng Hoa khai nhận tên đầy đủ là Lê  Thị Kim Hoa, SN 1954, trú tại An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ (ảnh). Từ năm 2006, tuy không có nghề nghiệp nhưng thời điểm này rộ lên việc đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài nên Hoa đã nảy sinh ý định lừa đảo để chiếm đoạt tiền.

Cuối năm 2006, Hoa quen bà Võ Thị T. (trú tại phố Vũ  Ngọc Phan, phường Láng Hạ, quận Đống Đa) là cán bộ nghỉ hưu đang làm thêm tại một công ty tư vấn bảo hiểm, Hoa tự giới thiệu mình là… “giám đốc Công ty liên doanh Việt Trung, xin đi làm cùng bà T. vào những lúc thời gian rỗi để kiếm thêm cho vui!”.

Tin lời Hoa, bà T. đã đồng ý. Sau một thời gian đi lại, Hoa đã khá thân thiết với hai vợ chồng ông bà T. Bà T. sau một thời gian đã thôi không làm bảo hiểm thì Hoa hứa sẽ cho bà T. làm kế toán trưởng trong công ty của mình và nhờ địa điểm nhà bà T. để làm địa chỉ giao dịch. Hoa lừa phỉnh ông bà T. rằng với quan hệ rộng của mình, Hoa có nhiều chỉ tiêu xuất khẩu lao động nên nếu ông bà T. có người nhà hoặc người ở quê muốn đi XKLĐ thì bảo với Hoa.

Tin tưởng Hoa, ông bà T. đã về quê Nghệ An kêu gọi người nhà và những mối quen biết nộp tiền để được đi nước ngoài lao động với giá vài chục triệu đồng/người. Tinh vi hơn, để tạo lòng tin đối với người lao động, Hoa nhờ vợ chồng bà T. tự đứng ra thu tiền và viết hóa đơn cho những người lao động là bạn bè hoặc người thân ở quê quán với tổng số tiền lên tới 1 tỷ 530 triệu đồng.

Cùng thủ đoạn trên tháng 9-2007, Hoa thường đến gội đầu tại quán của chị Nguyễn Thị B. tại đầu chợ An Dương. Cũng với những lời giới thiệu “mật ngọt”, Hoa đã dễ dàng chiếm lòng tin của chị B. Hoa còn khoe với chị B. có quen biết với lãnh đạo Trung tâm thương mại quốc tế và hứa sẽ xin cho chị B. làm nhân viên bán hàng siêu thị thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi phí xin việc là 50 triệu đồng.

Chị B. đồng ý và đưa trước 35 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Hoa khôn khéo trích từ trong số tiền trên mỗi tháng trả cho chị B. 2 triệu đồng và nói hiện tại chưa có việc nhưng siêu thị vẫn trả lương cho chị B. Sau một thời gian chiếm được lòng tin của chị B., Hoa nói với chị B. là sẽ lo thủ  tục cho chị B. đi XKLĐ ở  Bắc Ireland do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cử đi nên chị B. không mất tiền. Nhưng với 3 suất còn lại, nếu có ai là người nhà chị B. muốn đi thì phải lo thủ tục hết 50 triệu đồng.

Chị B. đã giới thiệu anh trai mình là Nguyễn Đình P. (trú tại Cam Giá, An Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) để anh P. cũng được đi trong đợt này. Khi gặp anh P., Hoa “thu tạm” của anh P. 30 triệu đồng và không quên tiếp tục bắn tin cho anh P. là vẫn còn 2 chỉ tiêu đi Hàn Quốc. Anh P. thấy vậy liền tiếp tục giới thiệu bạn đến gặp Hoa để bàn. Hoa không quên thu 87 triệu đồng của cả hai người này với lời hứa “sẽ bay sớm” rồi từ đó lặn mất tăm.

Như vậy, siêu lừa Lê Thị Kim Hoa đã lừa đảo của 43 lao động với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Với hành vi trên, VKS đã truy tố bị cáo Lê Thị Kim Hoa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản - 4 BLHS trong khung hình phạt từ 12 năm, 20 năm đến chung thân. Trong tháng 2 này, TAND thành phố Hà Nội sẽ đưa vụ án trên ra xét xử và bị cáo Lê Thị Kim Hoa sẽ phải nhận mức án thích đáng cho hành vi lừa đảo của mình.          

Nguyễn Thủy