Bin Laden từng dễ dàng “qua mặt” tình báo Pakistan

  • 09/07/2013 23:50
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Các cơ quan tình báo của Pakistan yếu kém toàn diện và “sơ suất đáng khiển trách”, khi không phát hiện được dấu vết của Osama bin Laden trong nhiều năm.   

Hãng truyền thông Al Jazeera đưa tin hôm 8-7, đây là thông tin rò rỉ trong báo cáo chính thức về cuộc điều tra cái chết của trùm khủng bố Bin Laden. Báo cáo gồm 336 trang do một ủy ban được Chính phủ Pakistan thành lập ngay sau khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt Bin Laden vào năm 2011 thực hiện.

 
Bin Laden từng dễ dàng “qua mặt” tình báo Pakistan ảnh 1
     Ngôi nhà ở Abbottabad mà Osama bin Laden sống trong 6 năm liền mà vẫn không bị phát hiện


Theo đó, Osama bin Laden đã ẩn náu tại Pakistan gần 10 năm, nhưng do sự bất lực của tình báo và các dịch vụ an ninh Pakistan, mà trùm khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất thế giới vẫn an toàn. Để tránh bị phát hiện, mỗi khi ra khỏi khu nhà ở thành phố Abbottabad, Bin Laden chỉ cần đội một chiếc mũ cao bồi. Có thể trùm khủng bố này vượt biên giới Afghanistan sang Pakistan vào năm 2002, nhưng gia đình hắn đã chuyển tới Karachi ngay sau vụ khủng bố 11-9-2001.

Báo cáo chưa được công bố này cũng khẳng định, không xác định được cá nhân nào “thông đồng” với CIA trong vụ đột kích của lính Mỹ tiêu diệt Bin Laden.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục