Biểu tình trên khắp thế giới trong ngày Quốc tế Lao động

  • 02/05/2014 09:44
  • 1 bình luận
  • Nguyệt Hằng
  • In bài
ANTĐ - Hàng ngàn cuộc biểu tình đã diễn ra trên toàn thế giới để kỷ niệm ngày 1.5 – ngày quốc tế lao động lớn nhất thế giới. Bất chấp sự hiện diện của cảnh sát, nhiều nhóm người tụ tập lại để phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng khắc nghiệt, và thực tế cho thấy người lao động châu Âu đang bị sa lầy trong nghèo đói và nợ nần.

Mặc dù cùng biểu tình để kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động nhưng ở mỗi quốc gia, không khí lại khác nhau hoàn toàn.

Ở Philippines, hàng ngàn công nhân tập trung cho một cuộc biểu tình trong hòa bình ở Manila, hãng thông tấn AP đưa tin. Những công nhân này yêu cầu tăng lương và phản đối thi hành việc thay thế công nhân thường xuyên với những công nhân tạm thời không có lợi ích.

“Nâng tiền lương, giảm giá xuống!”, các thành viên của nhóm công nhân hét lên trong khi đi về phía dinh Tổng thống. Những người biểu tình cũng cáo buộc Tổng thống Benigno Aquino III không thực hiện chống tham nhũng và cải cách vì người nghèo.

Biểu tình trên khắp thế giới trong ngày Quốc tế Lao động ảnh 1

Người biểu tình đốt hình nộm Tổng thống Benigno Aquino trong cuộc biểu tình Ngày Lao động bên ngoài dinh Tổng thống ở Manila ngày 1/5/2014


Trong khi đó ở Istanbul, một số người biểu tình đã bị thương và ít nhất 5 người bị giam giữ khi cảnh sát sử dụng hơi cay và vòi rồng để ngăn chặn làn sóng biểu tình- hãng thông tấn Anatolia đưa tin.

Cảnh sát ở thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ đã giải tán một nhóm người biểu tình bất hợp pháp bằng đạn hơi cay và vòi rồng. Khoảng 10 người biểu tình đã bị bắt giữ. Trung tâm thành phố Ankara hiện đang hoàn toàn bị phong tỏa giao thông.

Theo thông tin từ Jakarta Post, khoảng 100.000 công nhân từ thủ đô của Indonesia và khu vực lân cận, tập hợp tại Jakarta. Các công nhân này tập trung tại vòng tròn giao thông khách sạn Indonesia và diễu hành đến cung điện nhà nước đòi hỏi mức lương tối thiểu tăng lên 40% trong năm tới.

“Trước đây Chính phủ đã tăng tới mức lương tối thiểu từ 20 đến 25%. Năm nay, chúng tôi yêu cầu việc tăng đó phải đạt 30%”, Chủ tịch Liên đoàn Liên minh Lao động Indonesia (KSPI), ông Sail Iqbal cho biết.

Chủ tịch công đoàn cũng yêu cầu chính phủ loại bỏ thực hành gia công phần mềm, miễn phí giao thông công cộng và cung cấp nhà ở chi phí thấp cho người lao động cũng như 12 năm học miễn phí và học bổng cho những đứa trẻ của họ.

“Chúng tôi sẽ tấn công nếu chính phủ phớt lờ nhu cầu của chúng tôi”, ông cho biết thêm.

Biểu tình trên khắp thế giới trong ngày Quốc tế Lao động ảnh 2

Thành viên Liên hiệp Công nhân Indonesia diễu hành trong một cuộc biểu tình trong khu vực thương mại ở Jakarta ngày 1/5


Khác với những không khí khá gay gắt ở trên, những cuộc biểu tình diễn ra ở các quốc gia dưới đây diễn ra trong không khí hòa bình, cho dù người công nhân vẫn chưa đạt được mong muốn thực sự của mình.

Phóng viên Marina Kosareva của RT đưa tin, hàng ngàn người đã tụ tập trên quảng trường Syntagma, Athens, Hy Lạp, ngay tại trung tâm thành phố. Đám đông đều trong tinh thần tốt, âm nhạc được phát ra qua loa lớn khiến cho người xem có cảm giác nơi đây giống như một bữa tiệc ngoài trời. Nhưng những người dân địa phương ở đây đều có niềm tin chung rằng, mọi thứ sẽ không tốt lên trong tương lai gần.

“Các công nhân vẫn đang cố gắng, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được điều gì”, một người dân địa phương nói. Trong khi đó, một người khác cho biết: “Quan trọng hơn bất cứ điều gì năm nay là để kỷ niệm ngày tháng chúng tôi có thể cố gắng và thay đổi những gì đang xảy ra trên toàn châu Âu”.

Cảnh sát ở chế độ sẵn sàng gần khu vực quảng trường, nhưng không có ai mong đợi tập trung để biến thành bạo lực, khi đang có một bữa tiệc ngoài trời bên trong thành phố, thậm chí bất chấp tỷ lệ thất nghiệp ở Hy Lạp gần 27%.

Hơn 30.000 người biểu tình đã xuống đường ở Simferopol, thủ phủ của bán đảo Crimea, cho các cuộc biểu tình ngày lao động hàng năm, RIA Novisti đưa tin. Sau khi sáp nhập vào Nga, đây là lần đầu tiên lễ biểu tình ngày  1/5 tiến hành với hình ảnh của những người vừa đi vừa vẫy cờ Nga và la lớn: “nga và Crimea mãi mãi bên nhau.”

Người lao động, các tổ chức văn hóa và sức khỏe cũng như các cựu chiến binh và thành viên của lực lượng tự vệ Crimea diễu hành dọc theo đại lộ chính của thành phố trong âm thanh của trống và kèn đồng.

Biểu tình trên khắp thế giới trong ngày Quốc tế Lao động ảnh 3
Mọi người mang theo cờ Nga và Crimea trong suốt cuộc biểu tình kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động ở trung tâm Simferopool, thủ phủ Crimea


Có tới 100.000 người tham gia kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động ở Moscow, người đi bộ mang theo cờ và biểu ngữ hướng tới nhà thờ St Basil tên Quảng trường Đỏ. Đây là hoạt động thường niên trong ngày này, cuộc diễu hành diễn ra lần đầu tiên ở đây vào năm 1991.

Cũng trong ngày, hàng chục người biểu tình đã xuống đường kêu gọi quyền tự chủ nhiều hơn cho các vùng của Ukraine ở thành phố đông nam Donetsk.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục