Biểu tình tại Pháp phản đối các chính trị gia tham nhũng

ANTD.VN - Ngày 19-2, trên nhiều thành phố lớn ở Pháp đã diễn ra hàng chục cuộc biểu tình phản đối các chính trị gia tham nhũng, đặc biệt nhằm vào các ứng viên tham gia tranh cử ghế Tổng thống Pháp nhiệm kỳ tới nhưng lại đang vướng vào các bê bối tài chính nghiêm trọng.

Biểu tình tại Pháp phản đối các chính trị gia tham nhũng ảnh 1Dòng người biểu tình phản đối ông Francois Fillon tại quảng trường Cộng hòa

Tại Thủ đô Paris, hàng trăm người biểu tình đã tập trung tại quảng trường Cộng hòa với những biểu ngữ có nội dung: “Bãi bỏ các đặc quyền”; “Trừng phạt các chính trị gia tham nhũng” trong quá trình nắm quyền đã có những hành vi sai trái đi ngược với những điều họ đang bảo vệ. Đặc biệt, người biểu tình gay gắt phản đối ông Francois Fillon, ứng viên cánh hữu, người đã bị cáo buộc dùng khoản ngân quỹ dành cho các nghị sĩ Quốc hội gần 1 triệu euro để trả cho vợ và các con của mình với chức danh phụ tá đặc biệt.

Cả 2 vợ chồng ông Fillon và các con của ông này đã bị nhà chức trách Pháp điều tra thẩm vấn liên quan đến bê bối tài chính này. Ngoài ra, bà Marine Le Pen cũng bị người biểu tình lên án kịch liệt với cáo buộc “tạo việc làm giả” tại Nghị viện châu Âu, nơi bà đóng vai trò nghị sĩ. Bà Le Pen đã dùng số tiền hơn 300.000 euro để trả cho vệ sĩ và cộng tác viên làm việc cho đảng của bà mà không phải trong Nghị viện châu Âu. 

Làn sóng biểu tình còn lan rộng ở Toulouse, miền Nam nước Pháp, tại thành phố Saint-Omer, tỉnh Pas-de-Calais, miền Bắc nước này với hàng trăm người yêu cầu ông Fillon trả lại 1 triệu euro và các chính trị gia hãy nói không với tham nhũng.