Biểu tình phản đối Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem, 38 người Palestine thiệt mạng

ANTD.VN - Ít nhất 38 người Palestine thiệt mạng và hơn 1.600 người bị thương trong các vụ đụng độ ngày 14-5 giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel tại Dải Gaza, trong bối cảnh hơn 10.000 người đang tuần hành tại khu vực biên giới Dải Gaza với Israel nhằm phản đối việc Mỹ khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem. 

Biểu tình phản đối Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem, 38 người Palestine thiệt mạng ảnh 1Nhiều người bị thương trong cuộc đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel 

Palestine tuyên bố sẽ “không lùi bước”

Theo Bộ Y tế Palestine, trong số những người bị thương có 74 trẻ em và 23 phụ nữ. Tân Hoa xã dẫn nguồn tin quân đội Israel cho biết binh sĩ nước này đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình đến gần hàng rào biên giới. Các cuộc biểu tình diễn ra tại 5 khu vực chính của phía Đông Dải Gaza.

Theo truyền thông Israel, Tel Aviv đã cảnh báo rằng quân đội nước này sẽ đáp trả một cách cương quyết và tấn công cơ sở hạ tầng của phong trào Hamas ở khắp Dải Gaza, nếu như những người biểu tình Palestine tìm cách phá hàng rào biên giới và thâm nhập lãnh thổ nước này.

Trước đó, phía Palestine đã kêu gọi tiến hành các cuộc biểu tình và tuần hành quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực phía Đông Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh người dân Palestine sẽ “không lùi bước cho đến khi đạt được mục tiêu quay trở về vùng đất bị chiếm đóng và chống lại sự bao vây”. 

Palestine đã kêu gọi người dân đóng cửa toàn bộ các cơ quan, trường đại học, cũng như các dịch vụ thường ngày để tham gia biểu tình. 

Trong khi đó, Israel cảnh báo những người biểu tình tại Gaza tránh xa khu vực hàng rào biên giới để không gặp nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Hàng nghìn cảnh sát Israel được triển khai trên khắp các quận thuộc Jerusalem do lo ngại các cuộc biểu tình và bạo động của người Palestine. Ngoài ra, cảnh sát cũng sẽ xếp thành hàng và tạo thành “bức tường người” giữa khu vực Arnona lân cận, nơi đặt trụ sở đại sứ quán mới và khu vực Sur Baher, vùng giáp ranh Palestine ở phía Đông Jerusalem. 

Theo Times of Israel, ngày 14-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem, coi đây là “một ngày vĩ đại cho Israel”, bất chấp các cuộc đụng độ bạo lực giữa người Palestine và các lực lượng an ninh Israel vẫn đang tiếp diễn ở khu vực biên giới Dải Gaza.

Nhiều nước phản đối hành động của Mỹ

Kể từ khi Mỹ công bố quyết định sẽ chuyển Đại sứ quán của nước này từ Tel Aviv tới Jerusalem vào tháng 12-2017, Chính phủ và người dân Palestine đã tiến hành nhiều cuộc tuần hành phản đối quyết định của Mỹ. Lâu nay, Palestine luôn mong muốn Đông Jerusalem là Thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai. Sau quyết định của Tổng thống Trump, chính quyền Palestine cho rằng, Mỹ không thể được coi là bên hòa giải hòa bình công bằng ở Trung Đông. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga bày tỏ lo ngại tình hình tại Trung Đông có thể xấu đi sau khi Mỹ khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem. “Có, chúng tôi có những lo ngại như vậy”, ông Peskov nói với các phóng viên khi được hỏi liệu có những lo ngại rằng việc mở Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem có thể làm gia tăng căng thẳng khu vực. 

Nhật Bản và Iran cũng bày tỏ quan ngại về việc Mỹ tái bố trí Đại sứ quán của nước này tại Israel. Theo Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, động thái này của Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Trung Đông hoặc khiến tiến trình hòa bình vốn đình trệ ở khu vực này càng khó khăn hơn. 

Cùng ngày, Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định nước này không có kế hoạch dời Đại sứ quán tại Israel tới thành phố Jerusalem, đồng thời nhấn mạnh London không đồng ý với quyết định dời Đại sứ quán của Mỹ. 

Trong khi đó, hãng AP đưa tin hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập ngày 14-5 dẫn lời một nhà ngoại giao Arập cho biết Liên đoàn Arập (AL) sẽ tổ chức một cuộc họp bất thường nhằm thảo luận về động thái “bất hợp pháp” của Mỹ dời Đại sứ quán tới Jerusalem. Theo MENA, cuộc họp cấp đại diện thường trực tại AL sẽ được tổ chức vào ngày 16-5 nhằm “chống lại quyết định bất hợp pháp của Mỹ dời Đại sứ quán tới Jerusalem”. 

Việt Nam không dự buổi tiếp tân nhân dịp khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem 

Ngày 14-5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết Việt Nam có cử đại diện tham dự buổi tiếp tân do Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nhà nước Israel chủ trì vào ngày 13-5 nhân dịp khai trương Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jerusalem, Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao cho biết: “Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam không có đại diện dự buổi tiếp tân này như một số báo chí đưa tin”.

Theo TTXVN