Biết quý trọng cuộc sống

ANTD.VN - Anna bước những bước chân nặng nhọc trên bãi cát mặc cho những con sóng ào lên làm ướt hết cả giày, cô chẳng quan tâm, cô đang tuyệt vọng và không muốn sống nữa, cuộc đời cô thế là hết, chẳng còn gì cả, gia đình, người yêu và sự nghiệp. 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó, ngay từ nhỏ Anna đã có ý chí phải làm giàu bằng mọi giá và cô đã không nề hà làm bất cứ việc gì có thể kiếm ra tiền. Lớn lên, Anna đã không bỏ qua bất cứ cơ hội nào, cô lao vào kiếm tiền như con thiêu thân, quên gia đình, quên cả bản thân, dùng mánh khóe và cả thủ đoạn trong kinh doanh buôn bán để kiếm lợi nhiều nhất có thể.

Kiếm được nhiều tiền rồi, Anna lại muốn nhiều hơn, cô bất chấp tất cả để tài sản của mình ngày một tăng, cô bỏ bê gia đình, không quan tâm cha mẹ, cả vị hôn phu của mình - người đã giúp đỡ Anna từ khi cô mới ra thành phố lập nghiệp, cô cũng chẳng quan tâm. Anna càng ngày càng liều lĩnh, cô làm ăn với những nhóm người chuyên làm ăn phi pháp, trốn thuế, buôn hàng cấm và hậu quả cũng đến, Anna bị lừa gạt mất hết tài sản, cùng lúc cô nhận tin bố qua đời vì bệnh tật, mẹ cô ốm liệt giường, vị hôn phu từ bỏ cô. Bỗng nhiên giờ cô tay trắng, Anna dằn vặt bản thân, hối hận, đau đớn, khổ sở, cô muốn kết liễu đời mình.

Anna ngồi bệt xuống bãi cát, dựa vào một tảng đá nhìn ra biển mênh mông và cô ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Trong mơ Anna thấy có một bà lão tóc bạc phơ tiến lại phía cô, bà nói cô lạnh quá và bà lấy củi nhóm thành đống lửa cho cô sưởi, rồi bà đưa cho cô xem một cuốn sách. Anna giật mình khi mở cuốn sách ra xem bởi những trang sách kể lại cuộc đời cô từ khi còn nhỏ tới lớn và dừng lại ở hiện tại, những trang sau là trang trắng, cô hoang mang hỏi bà lão: “Điều này có nghĩa là cuộc đời cháu sẽ kết thúc từ đây phải không bà?”. Bà lão mỉm cười, lắc đầu: “Không, điều đó có nghĩa là cuộc sống mới của con sẽ bắt đầu từ đây”.

Nói rồi bà lão dùng tay xé hết các trang sách từ đầu cho tới trang trắng và ném vào ngọn lửa, cuốn sách chỉ còn lại toàn trang trắng, bà đưa nó cho Anna và ôn tồn bảo: “Con nhìn xem, sóng đã xóa hết các dấu chân của con trên cát nơi con vừa đi qua rồi. Quá khứ của con dù có xấu xa, có sai lầm, có lạc lối nhưng nó cũng sẽ qua và không trở lại được, chỉ có hiện tại mới là thực tế. Mỗi khoảnh khắc của hiện tại đều là một sự bắt đầu mới và chính là cuộc sống mà con cần biết trân trọng và nắm giữ. Hãy biết quý trọng cuộc sống và quý trọng từng giây phút khi còn sống bởi quá khứ không quay lại được nhưng con có thể sửa chữa những sai lầm bằng cách bắt đầu viết những dòng mới thật đẹp đẽ cho cuốn sách của cuộc đời mình…”.

Anna giật mình tỉnh dậy, cô vẫn còn nghe văng vẳng đâu đây lời bà lão nói, cô đứng dậy trở về nhà quyết tâm sửa chữa những lỗi lầm trong quá khứ. Cô đã hiểu ra rằng: Quá khứ đã qua không bao giờ quay lại được và con người chỉ có thể sửa chữa quá khứ ở hiện tại bằng cách sống chân thành và quý trọng cuộc sống.