Biết phát huy từng thế mạnh

(ANTĐ) - Một đội viên tự quản đô thị; một phụ nữ không tấc sắt trong tay, thế nhưng khi phát hiện kẻ gian vẫn lăn xả, mưu trí tìm cách bắt đối tượng. Những câu chuyện chúng tôi ghi được ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng có lẽ đã lý giải phần nào kết quả mà cán bộ và nhân dân nơi đây vừa đạt được: “Cờ thi đua đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ” do UBND TP trao tặng.

Biết phát huy từng thế mạnh

(ANTĐ) - Một đội viên tự quản đô thị; một phụ nữ không tấc sắt trong tay, thế nhưng khi phát hiện kẻ gian vẫn lăn xả, mưu trí tìm cách bắt đối tượng. Những câu chuyện chúng tôi ghi được ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng có lẽ đã lý giải phần nào kết quả mà cán bộ và nhân dân nơi đây vừa đạt được: “Cờ thi đua đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ” do UBND TP trao tặng.

Công an và đội viên dân phòng phường Minh Khai trao đổi thông tin tại địa bàn
Công an và đội viên dân phòng phường Minh Khai trao đổi thông tin tại địa bàn

“Gừng càng già càng cay”

Xem cách nói chuyện, nhất là phong thái sôi nổi của bác Nguyễn Xuân Lam- đội viên tự quản đô thị phường Minh Khai, mới hiểu vì sao đã ngót nghét tuổi 60 mà người “vác tù và hàng tổng” ấy vẫn dũng cảm tay không, lăn xả cùng tổ công tác CAP Minh Khai bắt giữ tội phạm. “Nghề chính của tớ là hàng ngày… đi bộ trên vỉa hè, với băng đỏ và còi. Xe máy nào dựng không đúng chỗ, hàng quán nào kinh doanh lấn chiếm, tớ “nhắc” ngay bằng còi và bằng cả sự đối thoại”, bác Nam dí dỏm.

Cũng vẫn công việc ấy trưa 15-3, vừa đến đầu ngõ 98 phố Minh Khai, bác Lam nghe tiếng hô lớn: “Cướp, cướp”. Người hô hoán là một… thanh niên ít hơn bác Lam nhiều tuổi. Thấy anh này chỉ dừng ở việc hô hoán, bác Lam quay ngoắt người nhìn theo bóng dáng tên gian đang phóng xe máy như bay về hướng ngã tư Minh Khai - Kim Ngưu. Đối diện bên kia đường, tổ công tác CAP Minh Khai đang làm nhiệm vụ cũng đã nhận thấy sự bất thường. “Nó chạy đến đầu ngõ Hòa Bình 3 rồi”, bác Lam thông báo nhanh với các chiến sỹ công an rồi chạy lại nơi dựng xe máy của mình, nổ máy, đuổi theo tên gian.

Phản ứng tức thời của người đội viên dân phòng khiến khoảng cách giữa tên gian và lực lượng truy đuổi không bị bỏ xa. 100 mét, 200 mét, đến đầu ngõ Hòa Bình 7, tên gian bị vướng phương tiện phía trước nên không thể tiếp tục phóng chạy. Bác Lam, rồi tổ công tác CAP Minh Khai ập đến. Xe máy chặn đầu, chiếc ô tô tải hạng nhẹ khóa đuôi. Đến khi tay đã bị tra vào khóa số 8, tên gian vẫn liếc về phía người đội viên tự quản đô thị tóc hoa râm, vừa cay cú lại vừa kính phục.

Không có màn rượt đuổi “như trên phim” nêu trên, nhưng kế hoạch bắt trộm mà người dân ở ngõ Hòa Bình 7 thực hiện hồi trung tuần tháng 2 vừa rồi cũng ly kỳ không kém. Đầu tiên là một vài vụ trộm xe máy trên phố Minh Khai, rồi đến sự xuất hiện đầy nghi vấn của một đối tượng nữ trong ngõ. “Đích thị là kẻ gian rồi, phải bắt tận tay cho nó hết giả vờ”, người dân trong ngõ Hòa Bình 7 bàn nhau, và lên kế hoạch theo dõi. Tối 20-2, cô ả nghi vấn lại xuất hiện trong ngõ, vào một khu tập thể và dùng “vam” phá ổ khóa chiếc xe máy dựng nơi không có người trông. Lập tức, cổng ra vào khu tập thể được đóng lại. Thông tin về đối tượng nghi vấn được báo đến CAP, cùng lúc với 4, 5 người dân, cả phụ nữ, bất ngờ ập đến, tạo áp lực bắt kẻ trộm cắp phải giữ nguyên hiện trường. Vụ này về sau, CAQ Hai Bà Trưng xác minh đối tượng từng gây ra 6, 7 vụ trộm xe máy.

Việc nhỏ, lợi lớn

Nhiều năm liên tục, phường Minh Khai được quận và thành phố ghi nhận là một trong những điển hình về biện pháp phát động, duy trì và nâng cao hiệu quả “sức dân” trong phong trào bảo vệ ANTQ. “Nòng cốt đảm bảo ANTT là lực lượng công an, song sức mạnh của nòng cốt chỉ phát huy được tối đa, nếu có sự ủng hộ, tham gia của người dân, thông qua các phong trào thực chất”, Thượng úy Lê Đình Luân- Phó trưởng CAP Minh Khai chia sẻ.

Biện pháp phát huy sức dân tham gia bảo vệ ANTT địa bàn ở phường Minh Khai khá đa dạng. Thông qua việc củng cố lực lượng bảo vệ dân phố, thường xuyên rà soát, phân loại năng lực từ tổ bảo vệ đến ban bảo vệ phường, CAP đã tham mưu UBND phường xây dựng cơ chế cắt cử đội viên bảo vệ dân phố mỗi ngày hàng tuần, ngoài việc thực hiện chức năng- nhiệm vụ ở khu dân cư, sẽ tham gia cùng công an và tự quản đô thị sắp xếp TTGT- ĐT ở những điểm thường xảy ra ùn tắc. Quan điểm mà chỉ huy CAP Minh Khai đưa ra cho sự tăng cường nhân lực này, không đơn giản chỉ là việc “thêm người, đỡ việc”, mà mỗi đội viên bảo vệ dân phòng ấy sẽ chính là tuyên truyền viên đến các thành viên ở khu dân cư mỗi khi ra đường phải chấp hành nghiêm pháp luật giao thông.

Một lĩnh vực khác cũng là thế mạnh của phường Minh Khai: quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư bằng trách nhiệm của cộng đồng. Không “nặng” về lý thuyết, từ năm 2010 đến nay, các đoàn thể, hội của phường đã bảo lãnh bằng tín chấp cho gần 10 trường hợp người lầm lỗi được vay vốn từ Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm, với số tiền lên đến cả trăm triệu đồng. Rồi gần 20 trường hợp được giới thiệu, bố trí việc làm ổn định trong các cơ sở sản xuất, dịch vụ. “Mỗi việc dù nhỏ nhưng có xuất phát điểm vì lợi ích của người dân, vì an ninh địa bàn, thì hiệu quả đem lại vô cùng lớn”, phương châm ấy luôn được CBCS CAP Minh Khai bám sát.                    

Minh Hà