Biết nắm bắt cơ hội

  • 20/03/2014 06:34
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Hai người nông dân rời quê đi kiếm sống, một người muốn đi về phía Nam còn một người muốn đi về phía Bắc. Trong khi ngồi chờ tàu, họ nghe những người xung quanh bàn tán rằng ở phía Nam cái gì cũng phải dùng đến tiền, đến hỏi đường cũng bị thu phí còn phía Bắc thì ai mà nghèo không những được cho ăn mà còn cho cả quần áo mặc nữa. 

Người định đi về phía Bắc nghĩ bụng, ở phía Nam đến chỉ đường còn kiếm được tiền thì sẽ chẳng có việc gì là không kiếm được tiền cả, có thể làm giàu  ở đây. Người định đi về phía Nam thì nghĩ, ở phía Bắc tốt như thế ta không kiếm được tiền thì cũng không sợ chết đói. Vậy là hai người lập tức đổi vé cho nhau và lên tàu. Người đi về phía Bắc thấy ở đây thật tuyệt, anh ta chẳng phải làm gì cả mà vẫn chẳng bị đói, đồ ăn và nước uống miễn phí trong các nhà hàng và siêu thị lúc nào cũng có.

Người đi về phía Nam thấy rằng đây quả là một vùng đất việc gì cũng có thể kiếm ra tiền chỉ cần chịu khó động não, chịu khó lao động là được. Anh ta không nề hà làm bất cứ việc gì, thấy người dân ở đây thích trồng cây mà lại thiếu đất, anh ta đi rất xa ra vùng ngoại ô mang đất về bán. Thấy các biển hiệu của các cửa hàng rất bẩn, anh ta nhận lau rửa biển hiệu bóng nhoáng như mới. Dần dà anh ta mở một cửa hàng dịch vụ nhỏ rồi phát triển thành một công ty lớn có 150 người làm công. Một lần lên tàu đi sang phía Bắc để phát triển dịch vụ, anh ta gặp một người nhặt rác xin lon bia vừa uống hết của mình. Anh ta nhận ra đó chính là người đồng hương đã đổi vé với mình 5 năm trước tại nhà ga. 

Thành bại của con người là do họ nhìn nhận hoàn cảnh và biết khả năng của mình như thế nào. Nếu bạn có những suy nghĩ tích cực, hoàn cảnh sẽ là điểm tựa tốt nhất để bạn hoàn thiện bản thân còn nếu bạn có những suy nghĩ tiêu cực và thái độ ỷ lại, hoàn cảnh chỉ có thể là vốn liếng để bạn tiêu xài phung phí. Những người luôn nhìn thấy và biết nắm bắt cơ hội thì rất ít khi thất bại.

(Theo Shortstories)

Tin cùng chuyên mục