Biệt kích Nga trang bị súng trường tấn công dưới nước mới

ANTĐ - Ngày 22-10, Cục Thiết kế KBP cho biết, Lục quân Nga có kế hoạch sẽ trang bị một loại súng trường tấn công mới, có thể sử dụng hiệu quả cả ở dưới nước và trên bộ. 

Súng trường tấn công mang tên ADS, hiện đang được Cục Thiết kế KBP có trụ sở ở Tula trưng bày tại Triển lãm vũ khí Interpolitex 2013 đang diễn ra tại Moscow. Súng ADS có thể sử dụng được loại đạn tiêu chuẩn 5,45 mm khi sử dụng trên bờ với độ chính xác và hiệu quả tương tự như súng trường AK-74.

Còn khi sử dụng dưới nước và được nạp loại đạn đặc biệt PSP 5,45 mm, thì súng trường tấn công ADS có hiệu suất cao hơn so với loại súng trường tấn công dưới nước APS do Liên Xô thiết kế, khi xét về độ chính xác và dễ xử dụng.

Loại súng trường mới này còn được gắn một súng phóng lựu 40 mm và kính ngắm có thể điều chỉnh. Ngoài ra, súng còn có một giá móc để gắn nhiều loại kính ngắm quang học.

Súng trường tấn công dưới nước ADS

"Những súng trường này sẽ sớm được đưa vào biên chế cho các đơn vị chiến đấu đặc biệt của Lục quân Nga", một phát ngôn viên của Cục Thiết kế KBP cho biết.

Trong nhiều thập kỷ qua, các đơn vị biệt kích hải quân và đặc nhiệm nước của Liên Xô và sau đó là Nga đã được trang bị những vũ khí đặc biệt để chiến đấu dưới nước. Số vũ khí này bao gồm súng ngắn SPP-1 và súng trường tấn công dưới nước APS, nhưng những loại súng này không hiệu quả khi sử dụng trên bộ.

Theo một quan chức thuộc Cục Thiết kế KBP, súng trường tấn công ADS đã được chứng minh có hiệu quả và tin cậy trong các cuộc thử nghiệm dã chiến rộng rãi do các đơn vị biệt kích hải quân Nga tiến hành.

Loại súng này sẽ thay thế súng trường tấn công dưới nước APS, và có thể thay thế một số súng trường tấn công AK-74M đang trong biên chế của các đơn vị đặc biệt Nga.