Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện tại Việt Nam nguy hiểm thế nào?

  • 03/01/2021 14:55
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo khẳng định của giới chuyên gia, chủng virus SARS-CoV-2 biến thể vừa phát hiện ở Việt Nam có thể lây lan nhanh hơn tới 70% so với các chủng trước đó.
Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện tại Việt Nam nguy hiểm thế nào? ảnh 1

Chủng virus biến thể ở Anh đã lây lan sang một số quốc gia

Như ANTĐ đã đưa tin, hôm qua (2-1), Bộ Y tế thông tin, Viện Pasteur TP HCM đã phát hiện bệnh nhân Covid-19 số 1435 (BN1435) nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 biến thể (biến thể VOC 202012/01), là chủng được ghi nhận tại Anh.

Đồng thời, chủng gây bệnh cho BN1435, cũng có đột biến D614G vốn là chủng được cho làm lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng.

Vậy chủng virus biến thể này nguy hiểm như thế nào? PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp – Bộ Y tế cho biết, theo các nhà khoa học trên thế giới, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh có thể lây lan nhanh hơn tới 70% so với các chủng trước đó.

Vì thế, có thể khẳng định đây là chủng lây lan nhanh. Nhiều nước trên thế giới cũng đã có những biện pháp mạnh để ngăn chặn sự lây lan của chủng mới này trong cộng đồng. Nếu không phát hiện sớm, cách ly kịp thời để lây ra cộng đồng thì sẽ rất nguy hiểm, vì lây lan nhanh.

“Dù tỷ lệ tử vong trên mắc không cao nhưng càng nhiều người mắc thì sẽ càng có nhiều người tử vong. Đặc biệt nếu để lây cho những đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh lý nền…, lây trong bệnh viện thì tỷ lệ tử vong cao”- PGS. TS Trần Đắc Phu cho biết.

Rất may, ca bệnh 1435 nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 - biến thể VOC 202012/01 vừa ghi nhận tại nước ta không gây nguy hiểm cho cộng đồng vì được cách ly ngay khi nhập cảnh. Vì thế, người dân cũng không nên quá lo lắng.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo, vì chủng mới của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh nên cần giám sát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép và hợp pháp. Vấn đề quan trọng là phát hiện, cách ly ngay các ca mắc khi nhập cảnh, không để lây ra cộng đồng.

Cũng theo các chuyên gia về dịch tễ và y tế dự phòng, những nghiên cứu ban đầu cho thấy thời gian ủ bệnh của người nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ngắn hơn, khởi phát sớm hơn, khả năng bám dính bề mặt lớn hơn... nhưng chưa có dấu hiệu về biến thể mới tồn tại lâu hơn, gây triệu chứng bệnh nặng hơn.

Tin cùng chuyên mục