Biến rác thải thành nhà giá rẻ

  • 15/10/2012 00:00
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Công ty thiết kế xây dựng Giải pháp sinh thái Kuadro ở bang Jalisco, miền Tây Mexico đã bắt tay vào thực hiện ý tưởng xây dựng những ngôi nhà làm từ nhựa tái chế, với mục tiêu kép: giải tỏa những bãi rác khổng lồ trong thành phố, và cung cấp những ngôi nhà giá rẻ cho người dân.
Biến rác thải thành nhà giá rẻ ảnh 1

Hàng tuần, những chiếc xe chở rác đi khắp thành phố để thu gom các loại chất thải bằng nhựa, bao gồm chai nhựa, ống nước, túi nhựa, đồ gia dụng nhựa ở các bãi chôn lấp rác lớn thuộc bang Jalisco -  nơi có lượng rác thải nhựa lên đến 3.000 tấn mỗi tháng. Việc Công ty Kuadro tận dụng hết số phế liệu này để xây nhà đã trở thành giải pháp được hoan nghênh trong vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường. Ông Ramon Espinosa, Giám đốc Thương mại của Kuadro nói: “Lượng rác chúng ta thải ra ngày càng nhiều. Thay vì lấp đầy chúng ở các bãi rác vừa tốn diện tích vừa gây ô nhiễm, chúng tôi có ý tưởng làm một điều mà ít người nghĩ đến đó là tận dụng tối đa chúng để xây nhà”. 

Tại nhà máy chế biến của công ty, tất cả các loại đồ nhựa được thu gom, nghiền, nung chảy và ép phẳng thành những tấm nhựa lớn, sau đó cắt rời thành những bức tường được phủ sơn siêu nhẹ để chuẩn bị sẵn sàng cho việc xây dựng một căn nhà. Theo các kỹ sư của công ty Kuadro, chỉ mất khoảng 1,7 tấn chất thải nhựa là đã có thể xây dựng một căn nhà di động có diện tích 18m2, và chủ nhà có thể hoàn toàn yên tâm vì chất liệu nhà được làm rất bền vững.

Nhờ sự phát triển của công nghệ hiện đại, những ngôi nhà được xây dựng từ vật liệu thải có tuổi thọ lên đến 100 năm. Công ty Kuadro cho biết sẵn sàng cung cấp các thông tin kỹ thuật với các đối tác có liên quan để phổ biến công nghệ hữu ích này trên toàn quốc, nhằm tăng cơ hội sở hữu một nơi cư trú cho những người nghèo. Hiện việc lắp ráp một căn nhà kết cấu nhựa di động chỉ mất khoảng hai ngày, chi phí thấp hơn gấp nhiều lần so với việc mua một căn nhà thông thường, chỉ dưới 5.000 USD nên những người có thu nhập thấp ở Mexico có thể sớm được sở hữu một ngôi nhà.

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục