Biện pháp hữu hiệu góp phần nâng cao nhận thức của người dân phòng ngừa tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Để nâng cao nhận thức, ý thức tự giác bảo vệ tài sản của người dân, Công an phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp như dán thông báo phòng ngừa tội phạm trộm cắp tại các địa điểm kinh doanh, nơi công cộng, trường học; đặt biển cảnh giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các ngân hàng.
Công an phường Ô Chợ Dừa cùng nhân dân dán thông báo phòng ngừa tội phạm

Công an phường Ô Chợ Dừa cùng nhân dân dán thông báo phòng ngừa tội phạm

Đây là một trong những biện pháp đang được phường Ô Chợ Dừa thực hiện trong quá trình xây dựng mô hình Công an phường điển hình, kiểu mẫu.

Ô Chợ Dừa là một trong những địa bàn trung tâm của quận Đống Đa nơi có nhiều tuyến đường lớn, huyết mạch của thành phố như Ô Chợ Dừa, Hoàng Cầu, Đê La Thành, Hào Nam…, tập trung nhiều cơ sở kinh doanh, trường học, ngân hàng. Chính vì vậy, đây là địa bàn tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự.

Các biển cảnh báo được đặt bên ngoài các cửa hàng kinh doanh, nơi người dân để phương tiện

Các biển cảnh báo được đặt bên ngoài các cửa hàng kinh doanh, nơi người dân để phương tiện

Nắm và hiểu được đặc điểm phức tạp của địa bàn, Công an phường đã đề ra nhiều giải pháp phù hợp. Trong đó, là mô hình tuyên truyền, dán thông báo phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản tại các cơ sở kinh doanh, địa điểm công cộng, trường học và đặt biển cảnh giác tội phạm lừa đảo tại các ngân hàng.

Theo Trung tá Nguyễn Hoài Sơn, Trưởng Công an phường Ô Chợ Dừa: “Xác định công tác phòng ngừa tội phạm là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi trong công tác Công an nói chung, lực lượng phòng chống tội phạm nói riêng; BCH Công an phường Ô Chợ Dừa đã thường xuyên quán triệt đến toàn thể CBCS nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm. Công an phường đã triển khai tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác, đề phòng trộm cắp tài sản và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Giao CSKV phối hợp CSHS đến từng nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà dân để tuyên truyền, dán áp phích cảnh báo và yêu cầu người đại diện ký cam kết vào biên bản. Dán cảnh báo, số điện thoại trực ban CAP và CSKV tại những khu vực dễ nhìn ở các cửa hàng tạp hóa 24h như Circle K, Okono…

Cùng với đó, Công an phường cũng gửi thông báo đến các chi nhánh ngân hàng, trường học, trụ sở cơ quan Nhà nước, tiệm vàng… tuyên truyền về thủ đoạn của các đối tượng phạm tội cũng như một số biện pháp phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật. Tuyên truyền đối với từng nhân viên bảo vệ tại các chi nhánh ngân hàng, tiệm vàng, trường học, trụ sở cơ quan Nhà nước để nâng cao cảnh giác, có ý thức liên hệ ngay với Công an phường khi có các dấu hiệu bất thường, phòng ngừa xảy ra các vụ trọng án”.

Đặt biển cảnh báo tại các ngân hàng

Đặt biển cảnh báo tại các ngân hàng

Song song với đó, Công an phường Ô Chợ Dừa cũng chủ động rà soát lại toàn bộ hệ thống camera trên địa bàn phường để lên danh sách các lối vào, ra khỏi địa bàn phường; các tuyến phố chính chưa có camera giám sát để vận động nhân dân tại các khu dân cư, tổ dân phố lắp đặt camera.

Hiện trên, Công an phường Ô Chợ Dừa đang quản lý trên 70 camera kết nối trực tiếp về Công an phường, đang tiếp tục rà soát, vận động nhân dân ủng hộ kinh phí lắp đặt phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. Trong đó có 6/8 vụ thu giữ được dữ liệu camera phục vụ công tác điều tra; phối hợp các đơn vị khác rà soát camera liên quan đến các vụ việc.

“Vào ngày 15 hàng tháng, lực lượng CSHS phối hợp CSKV của Công an phường làm việc với bí thư, tổ trưởng dân phố ghi nhận lại các ý kiến đóng góp về tình hình địa bàn, thể hiện bằng sổ giao ban giữa Công an phường và cán bộ địa bàn. Định kỳ 6 tháng, Ban chỉ huy Công an phường và CBCS tổ chức các cuộc họp tại khu dân cư, trực tiếp tuyên truyền, lắng nghe ý kiến đóng góp của đại diện các khu dân cư, tổ dân phố về tình hình địa bàn, kịp thời nắm bắt, giải quyết các tồn tại, các điểm dễ phát sinh tội phạm. Ban chỉ huy Công an phường và CBCS tham dự các cuộc họp tại 23 khu dân cư với đại diện cán bộ cơ sở (Bí thư, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, MTTQ…) lắng nghe ý kiến đóng góp và các tồn tại, vướng mắc tại từng khu vực; tuyên truyền phòng chống tội phạm và phòng cháy chữa cháy tại các khu dân cư”, Thượng uý Nguyễn Duy Tuấn Minh, Phó trưởng Công an phường Ô Chợ Dừa cho biết.

Với việc đồng bộ nhiều biện pháp như vậy, Công an phường Ô Chợ Dừa và nhân dân trên địa bàn đã và đang nỗ lực, chủ động phòng ngừa các loại tội phạm, góp phần xây dựng Ô Chợ Dừa trở thành địa bàn bình yên, văn minh, an toàn.