Biến động Credit Suisse phủ sắc đỏ lên thị trường chứng khoán Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dư âm tích cực của chính sách giảm lãi suất không được kéo dài khi những tin tức xấu từ thị trường thế giới dồn dập. Thị trường chứng khoán đã phải trả lại gần như hết những gì có được trong phiên hôm qua.

Sau phiên tăng điểm hứng khởi hôm qua, thị trường chứng khoán sáng nay đã nhanh chóng chìm trong sắc đỏ ngay những phút mở cửa. Biến động tại ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sỹ là Credit Suisse đã khiến chứng khoán toàn cầu chao đảo.

Cổ phiếu Credit Suisse chốt phiên hôm 15/3 giảm 24%, xuống thấp kỷ lục. Trong phiên, mã này có thời điểm mất tới 31%.

Theo S&P Global Market Intelligence, khoản phí với hợp đồng hoán đổi rủi ro vỡ nợ (CDS) kỳ hạn 5 năm của Credit Suisse cũng lập kỷ lục mới với 574 điểm cơ bản (5,74%). Phí này tăng đồng nghĩa nhà đầu tư cho rằng rủi ro vỡ nợ của ngân hàng đang cao lên.

Vấn đề tại Credit Suisse một lần nữa làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của hệ thống ngân hàng sau vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank cuối tuần trước.

Tâm lý nhà đầu tư trong nước cũng bị ảnh hưởng lớn. Áp lực bán khiến toàn bộ các nhóm cổ phiếu đều giảm điểm. Nhóm cổ phiếu bluechip chỉ còn VRE và VIC nhích tăng nhẹ 1,4% và 0,9% trong phiên sáng, SSI giữ tham chiếu, còn lại đều mất điểm.

Biến động Credit Suisse phủ sắc đỏ lên thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh 1

Tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng trước những tin tức tiêu cực từ thị trường tài chính thế giới

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index đã giảm 12,82 điểm (-1,21%), xuống 1.049,37 điểm.

HNX-Index sáng nay cũng giảm 2,75 điểm (-1,33%), xuống 204,26 điểm; UpCoM-Index giảm 0,71 điểm (-0,92%), xuống 75,89 điểm.

Đến phiên chiều, thị trường nỗ lực thu hẹp đà giảm, nhưng sau đó nhanh chóng mất đi lực đỡ vào cuối phiên giao dịch. Toàn bộ các nhóm ngành đều giảm điểm.

Chỉ số nhóm ngành bất động sản giảm 1,5%, số mã giảm điểm áp đảo, tuy nhiên biên độ giảm hầu hết dưới 4%. Nhóm này hôm nay vẫn có SGR tăng trần cùng một số cổ phiếu khác vẫn tương đối tích cực như VRE, DXG, SVN, DIG…

Ở nhóm ngân hàng, chỉ EIB giữ được sắc xanh với mức tăng vỏn vẹn 0,2%. HDB, STB là 2 cổ phiếu giảm điểm mạnh nhất nhóm ngành này với lần lượt mức giảm 3,5% và 3%.

Tại nhóm VN30, VRE và SAB là 2 cổ phiếu hiếm hoi tăng giá. TPB giữ tham chiếu.

VHM với mức giảm 3,3% là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến thị trường. Các cổ phiếu kéo giảm thị trường nhiều nhất còn có BCM, GAS, VIC, CTG, BID…

Nhìn chung thị trường diễn biến tiêu cực nhưng không quá phân hóa, đà giảm được chia đều cho các nhóm cổ phiếu.

Chốt phiên, VN-Index giảm 14,79 điểm (-1,39%) xuống 1.047,40 điểm; HNX-Index 2,82 điểm (-1,36%) xuống 204,19 điểm; UPCoM-Index giảm 0,58 điểm (-0,75%) xuống 76,02 điểm.

Thanh khoản thị trường sụt giảm với 10,5 nghìn tỷ đồng được giao dịch trên 3 sàn. Khối ngoại vẫn duy trì mua ròng nhưng khối lượng mua ròng sụt giảm còn vỏn vẹn hơn 25 tỷ đồng.