Biển Đông có thể sẽ đón đến 11 cơn bão trong những tháng tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Từ chiều tối nay đến ngày 21/7, ở khu vực Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác; riêng khu vực vùng núi Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Mưa giông lớn duy trì cả tuần ở Bắc bộ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, đêm qua và sáng sớm nay, 18/7, ở vùng núi Bắc bộ đã có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa từ 00h đến 3h ngày 18/7) như: Mèo Vạc (Hà Giang) 43,2mm, Quản Bạ (Hà Giang) 38,8mm, Xí Mần (Hà Giang) 34,2mm, Bắc Quang (Hà Giang) 38,0mm...

Hôm nay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông kết hợp với hội tụ gió lên đến 3.000m nên vùng núi Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Biển Đông có thể sẽ đón đến 11 cơn bão trong những tháng tới ảnh 1

Cả tuần này, Bắc bộ được dự báo xuất hiện mưa giông liên tiếp trong các ngày

Từ chiều tối nay đến ngày 21/7, ở khu vực Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác; riêng khu vực vùng núi Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/ đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Trong mưa giông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Đáng nói, khoảng từ ngày 22-24/7, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng. Như vậy, khu vực Bắc bộ trong tuần tới trời phần lớn xuất hiện mưa giông các ngày trong tuần, nắng nóng tạm lui, trời khá mát mẻ.

Trong khi đó, ở phía Nam, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên từ nay đến ngày 19/7, ở khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ tiếp tục có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Biển Đông có thể sẽ đón đến 11 cơn bão trong những tháng tới ảnh 2

Mùa đông năm nay được dự báo đến sớm do không khí lạnh hoạt động sớm

Không khí lạnh hoạt động sớm ở phía Bắc

Về nhận định thời tiết trong những tháng tới, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, hiện tượng ENSO ở trạng thái trung tính từ nay đến tháng 9/2021.

Do vậy, từ nay đến hết năm 2021 còn khoảng 9-11 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp trên khu vực Biển Đông.

Ngoài ra, cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, sét, lốc, trên phạm vi toàn quốc trong những tháng mùa mưa bão. Bên cạnh đó, đề phòng gió mạnh trên biển do hoạt động của xoáy thuận nhiệt đới, cùng với đó do tác động của gió mùa Tây Nam ở khu vực Nam Biển Đông từ nay đến tháng 9, gió mùa Đông Bắc từ tháng 11-12/2021 ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông.

Trong các tháng 10 và 11/2021 cần đề phòng mưa lớn xảy ra dồn dập ở khu vực miền Trung đặc biệt ở Nam Trung bộ có thể gây lũ lớn trên các sông, suối.

Theo nhận định, nhiệt độ trung bình từ tháng 8-10/2021 trên cả nước phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Tháng 11-12/2021, nhiệt độ ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ thấp hơn TBNN khoảng 0,5 độ C, các nơi khác phổ biến xấp xỉ so với TBNN. Tháng 1/2022 nhiệt độ trên cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ.

Theo dự báo, nắng nóng còn xảy ra tại khu vực Bắc bộ và Trung bộ từ nửa cuối tháng 7 đến tháng 8/2021 nhưng cường độ không quá gay gắt. Trong khi đó, không khí lạnh có xu hướng hoạt động sớm, gia tăng tần suất và cường độ trong tháng 11/2021, sau hoạt động mạnh hơn vào tháng 12/2021 và tháng 1/2022.

Bắc bộ thiếu nước giữa mùa mưa lũ, sông ở Trung bộ xuống thấp chưa từng thấy

Từ tháng 8-10/2021, trên các sông khu vực Bắc bộ sẽ xuất hiện lũ với đỉnh lũ trên các trên các lưu vực phổ biến ở mức BĐ1-BĐ2, tương đương 2020, riêng đỉnh lũ thượng lưu sông Thao, sông Hoàng Long ở mức BĐ2- BĐ3.

Mực nước hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình dưới BĐ1. Các đợt lũ vừa có khả năng tập trung trong các tháng 8-9/2021. Nguy cơ lũ quét và sạt lở đất xuất hiện tại vùng núi khu vực Tây Bắc và Việt Bắc.

Đáng nói, ngay trong mùa mưa lũ nhưng nguồn nước từ tháng 8/2021-1/2022 trên các lưu vực sông khu vực Bắc bộ thiếu hụt từ 30-50%, thiếu hụt nhiều trên lưu vực sông Thao, hạ lưu sông Lô.

Còn khu vực Trung bộ, Tây Nguyên, từ nửa cuối tháng 7 đến tháng 8/2021, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên khả năng xuất hiện 2-3 đợt lũ vừa và nhỏ, đỉnh lũ trên các sông có khả năng ở mức BĐ1-BĐ2, trên một số sông suối nhỏ có khả năng lên trên BĐ2; mực nước các sông khác ở Trung và Nam Trung bộ biến đổi chậm.

Lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ và thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 25-60%, một số sông thấp hơn trên 70%. Trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước quan trắc thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ.

Trong thời kỳ này, nguy cơ xảy ra hạn hán cục bộ và xâm nhập mặn tại các tỉnh ven biển Trung bộ, đặc biệt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận; tình trạng khô hạn gay gắt hơn tại những nơi ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh.