Biển Đông chuẩn bị đón bão, đất liền mưa diện rộng

  • 11/09/2016 19:00
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Vùng áp thấp trên Biển Đông chiều 11-9 đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, và dự báo sẽ mạnh lên thành bão trong 2 ngày tới. Trong khi đó, các tỉnh Trung bộ đề phòng một đợt mưa lớn, diện rộng. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, chiều 11-9, vùng áp thấp trên khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 13 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 114,2 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7-8.

Biển Đông chuẩn bị đón bão, đất liền mưa diện rộng ảnh 1

Trong vài ngày tới, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ mạnh lên thành bão

Trong ngày 12-9, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 12/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi-Khánh Hòa khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới  mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 8-9.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong ngày 13/9, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh thêm và di chuyển về phía các tỉnh Trung bộ nên từ đêm 12/9 đến ngày 14/9, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt mưa to đến rất to diện rộng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới ở Nam Bộ, Tây Nguyên và các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Tin cùng chuyên mục