Biên đạo múa Tuyết Minh: Đi khắp đất nước để truyền cảm hứng nhảy múa

ANTĐ - Không dừng lại ở việc thành lập đoàn múa Khám phá, biên đạo múa Tuyết Minh còn ra mắt chuyến nhảy múa xuyên Việt đầu tiên mang tên S dance tour 2016. Chị mong muốn sẽ truyền cảm hứng đến giới trẻ để cùng đam mê và tỏa sáng. 

Biên đạo múa Tuyết Minh: Đi khắp đất nước để truyền cảm hứng nhảy múa ảnh 1

- PV: Chị có tin S dance tour sẽ tìm được chỗ đứng cho nghệ thuật nhảy múa đương đại?

- Biên đạo múa Tuyết Minh: Tôi coi S dance tour như phép thử của nghệ thuật nhảy múa đối với khán giả. Dù belly, Hip hop hay Street dance đã có mặt ở Việt Nam khá lâu nhưng sự tiếp cận của giới trẻ với nghệ thuật nhảy múa chưa nhiều. Họ còn mơ hồ và chưa có cái nhìn sâu sắc về các loại hình này.

Chuyến lưu diễn sẽ giúp khán giả hiểu hơn về các thể loại nhảy múa đa dạng, hiện đại đang hiện diện trong đời sống. Tôi không đặt tham vọng lớn lao với S dance tour, chỉ hy vọng sẽ truyền cảm hứng nhảy múa đến với giới trẻ.  

- Dường như chị còn muốn giúp đỡ các vũ công tài năng nhưng chưa có cơ hội được tỏa sáng?

- Nghệ thuật nhảy múa là một loại hình lao động cực nhọc và khó tiếp cận với khán giả. Tôi quá hiểu những nhọc nhằn của một diễn viên múa cổ điển hay một vũ công nhảy múa hiện đại. Ở lĩnh vực nào, công sức và tài năng của diễn viên đều chưa được đánh giá đúng và trả công xứng đáng.

Ngay với những người từng giành giải thưởng trong và ngoài nước cũng không dễ dàng để có được cuộc sống đủ đầy. Với 4 mùa ngồi “ghế nóng” chương trình “Thử thách cùng bước nhảy”, tôi đã chứng kiến nhiều bạn trẻ đam mê với nhảy múa, cháy hết mình trong từng bước nhảy nhưng tiếc là, họ có ít cơ hội được biểu diễn tại chương trình nghệ thuật lớn mà phần lớn chỉ được biểu diễn tại các đám cưới hay các sự kiện nhỏ lẻ.

Vì thế, S dance tour ra đời để tập hợp các vũ công tài năng và tạo cơ hội cho họ được tỏa sáng. Dù không tài giỏi nhưng tôi vẫn đang cố gắng để mang lại niềm hy vọng, tạo động lực để các nghệ sỹ tiếp bước và khẳng định tên tuổi. Chuyến lưu diễn S dance tour chỉ là một hoạt động của tôi trong năm 2016 với cùng mục đích chung ấy.

- Chị đã chứng kiến trường hợp nào phải dừng nhảy múa vì cuộc sống chưa?  

- Những người đến với nhảy múa đều rất đam mê nên họ xoay xở đủ cách để được làm nghề. Thật may, tôi chưa phải chứng kiến trường hợp nào vì cuộc sống mà từ bỏ nhảy múa. Nhưng đây cũng là một trong những lý do để tôi quyết định ra mắt chuyến lưu diễn này, nhằm giới thiệu tới người xem thành quả của các vũ công sau chuỗi ngày khổ luyện và giúp các tài năng trẻ bước ra từ các gameshow truyền hình đến với khán giả. 

Biên đạo múa Tuyết Minh: Đi khắp đất nước để truyền cảm hứng nhảy múa ảnh 2

S dance tour là chuyến lưu diễn nhảy múa xuyên Việt đầu tiên tại Việt Nam

- Vậy chuyến lưu diễn nhảy múa xuyên Việt này sẽ khác biệt gì với các chương trình nhảy múa khác?

- Chương trình khác biệt ngay từ những ngày chưa bắt đầu. Trước đêm diễn mở màn, S dance tour sẽ lập kỷ lục với những màn nhảy tập thể, cuồng nhiệt với sự góp mặt của 800 em học sinh trên địa bàn Hà Nội. Các đêm diễn sau đó tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và nhiều thành phố khác, các vũ công sẽ biểu diễn các tiết mục xuất sắc nhất trong suốt hành trình 4 năm của “Thử thách cùng bước nhảy”.

Những màn trình diễn phối hợp nhiều thể loại sẽ giúp nhảy múa vừa gần gũi với đối tượng khán giả trẻ, vừa không làm mất đi bản sắc dân tộc, tâm hồn và vẻ đẹp con người Việt Nam. Quan trọng hơn, những câu chuyện được chuyển tải qua các vũ đạo còn khiến khán giả đồng cảm hơn với cuộc đời và nỗi gian truân, hy sinh của các vũ công đam mê và theo đuổi nghệ thuật nhảy múa. 

- Để tổ chức chuyến lưu diễn nhảy múa đầu tiên tại Việt Nam, chị có gặp khó khăn nào không?

- Khó khăn lớn nhất chính là việc đưa ra quyết định. Tôi đã ấp ủ dự án này từ lâu nhưng cũng cần phải có thời gian để chờ cơ hội chín muồi. Hơn nữa, việc tập hợp các vũ công khá khó khăn bởi mỗi người mỗi công việc nên để tập trung cho chuyến lưu diễn này, tôi mất khá nhiều công thuyết phục. Và điểm mấu chốt vẫn phải có tiền để tổ chức và lo liệu mọi việc. Ở S dance tour, tôi đã gặp may khi tìm được nhà tài trợ tâm huyết. 

- Bên cạnh vai trò là nghệ sỹ, biên đạo múa, chị còn làm “bà bầu” cho nhảy múa và bale. Chị thích được gọi với danh xưng nào hơn?

- Tính tôi không màu mè nên tôi thích được mọi người gọi mình bằng cái tên thật giản dị. Thôi cứ gọi tôi là Tuyết Minh đã đủ rồi. Ở ngành múa, không nhiều nghệ sỹ tên vậy đâu nên tôi không sợ đụng hàng (Cười). 

- Xin cảm ơn chị và chúc chuyến lưu diễn nhảy múa xuyên Việt thành công tốt đẹp!

S dance tour 2016 sẽ mở màn đêm diễn đầu tiên tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào tối 30-3. Sau đó, các nghệ sỹ sẽ tiếp tục lưu diễn tại TP.HCM, Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc.