Biến "chó" thành "gà", BTC cuộc thi ảnh Canon Marathon Photo 2018 khẳng định không phạm quy

ANTD.VN - 1 ngày sau cuộc thi sáng tác ảnh nhanh Canon Photo Marathon 2018 khu vực Hà Nội diễn ra hôm 27/10, cộng đồng yêu nhiếp ảnh lại trở nên ồn ào về bức ảnh đoạt giải Đặc Biệt khi BTC đã biến "chó" thành "gà"...

Theo đó, ở bức ảnh gốc được xướng lên trong lễ trao giải, hậu cảnh của bức ảnh là một biển hiệu thịt chó. Tuy nhiên, trong bức ảnh để truyền thông, hình ảnh này đã thay bằng… chữ thịt gà.

Chính điều này đã gây ra những tranh cãi lớn trên các diễn đàn về nhiếp ảnh trên mạng. Bởi đây là một cuộc thi sáng tác ảnh nhanh, chú trọng vào khoảnh khắc, bố cục hình ảnh, kỹ thuật chụp… nên theo nhiều thành viên diễn đàn, việc chỉnh sửa là không phù hợp.

Bức ảnh đoạt giải Đặc biệt của Trần Hữu Long

Trong đó, không ít ý kiến cho rằng, ý nghĩa cao đẹp của cuộc thi đã bị ảnh hưởng bởi hành động sửa ảnh. "BTC đã thành công trong việc sửa ảnh và xuất sắc khi phá thể lệ, cuộc thi không coi trọng người chơi và tính bản thể của tác phẩm" - một ý kiến comment ngay dưới bức ảnh đoạt giải. 

Thậm chí, có ý kiến còn băn khoản: "Tại sao tiêu chí của cuộc thi là lựa chọn những tấm hình không qua chỉnh sửa để trao giải nhưng cuối cùng ban tổ chức lại công bố lên một tấm ảnh đã được chỉnh sửa bởi ban tổ chức?"

Phía Canon đã thừa nhận sự can thiệp vào bức ảnh đoạt giải Đặc biệt. Bà Trần Phương Ly, Phụ trách truyền thông của công ty Canon khẳng định: "BTC không phạm quy khi sửa ảnh. Bởi về quy chế, BTC có toàn quyền sử dụng bức ảnh sau khi đoạt giải". Bà Trần Phương Ly còn cho biết thêm, vào buổi lễ công bố người chiến thắng vào tối ngày 27-10, BTC đã cho chiếu bức ảnh nguyên gốc của Trần Hữu Long trên màn hình lớn, như vậy đã rất tôn trọng tác giả. Tuy nhiên, chỉ khi làm truyền thông, ảnh gửi đăng báo, phía Canon đã liên hệ với phía tác giả để sửa chữ "chó" thành "gà" để giảm vấn đề đang tranh cãi hiện nay.  

Dù BTC đã đưa ra lý do có vẻ như rất hợp lý ấy nhưng các nhà nhiếp ảnh Việt Nam vẫn không mấy người đồng tình. Nhiếp ảnh gia Lê Bích cho rằng, BTC sửa ảnh có nghĩa đã làm sai sự thật. Dù chi tiết sửa "chó" thành "gà" không ảnh hưởng trực tiếp tới nội dung chung của tác phẩm nhưng vì xét theo tiêu chí của cuộc thi (không chấp nhận ảnh chỉnh sửa) nên hành động này là không thể chấp nhận được. Chính BTC đã phạm quy. 

Các diễn đàn ảnh sôi sục vì vụ biến "chó" thành "gà" của BTC Canon Marathon Photo 2018

Còn nhà nhiếp ảnh Hoàng Thế Nhiệm đã không ngần ngại cho biết, BTC Canon làm như vậy là sai, phạm vào lỗi sơ đẳng nhất trong nhiếp ảnh. Khi anh đặt ra thể lệ cuộc thi thì nhà tổ chức phải là người đầu tiên tôn trọng sự thật . Đằng này, BTC lại ngại vấn đề đang gây tranh cãi về ăn thịt chó mà sửa ảnh thì không thể chấp nhận được. Dù chất lượng ảnh không ảnh hưởng, nhưng tiêu chí của cuộc chụp ảnh marathon của Canon trên toàn thế giới bị vi phạm nghiêm trọng. 

Cùng chung mạch suy nghĩ này, ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng cho biết, về nguyên tắc, cuộc thi Canon Photo Marathon là cuộc thi ảnh nhanh, thí sinh đưa luôn file ảnh gốc cho ban tổ chức, thậm chí cũng không qua máy tính. Vì vậy ban tổ chức không nên can thiệp vào nội dung bức ảnh vì bất cứ lý do gì. Đặc biệt, việc sửa chữ "chó" thành "gà" không mang nhiều ý nghĩa, không giúp bức ảnh tốt hơn, đẹp hơn nên BTC không cần phải làm như vậy. 

Trước đó, cuộc thi ảnh Canon Marathon Photo 2018 khu vực Hà Nội đã diễn ra vào ngày 27-10. Sau hơn 9 tiếng sáng tác, đã có 10 tác phẩm ở ba chủ đề "Tự hào Việt Nam", "Đam mê" và "Vất vả ngược xuôi" được ban giám khảo trao giải.

Trong đó, tấm ảnh của tác giả Trần Hữu Long đã được trao giải Đặc biệt là 1 suất dự Canon PhotoMarathon Asia Championship 2019 tại Nhật Bản. 

Tuy nhiên, trong buổi sáng 28/10, đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng về bức ảnh này.