"Biên bản chiến tranh" ấn hành phiên bản tiếng Anh

ANTD.VN -“Biên bản chiến tranh 1,2,3,4.75” của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh vừa chính thức được giới thiệu tới đông đảo độc giả cả nước và nước ngoài. Sách được chuyển ngữ bởi dịch giả Mạnh Chương. NXB Chính trị Quốc gia ấn hành nhân kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017).

Cuốn tiểu thuyết tư liệu “Biên bản chiến tranh 1,2,3,4.75” ra mắt bạn đọc lần đầu vào tháng 4-2014, tái bản lần 2 vào tháng 4-2015. Ngay từ khi ra mắt, tác phẩm được đông đảo bạn đọc đón nhận. Để dựng lên biên bản của một cuộc chiến giành độc lập dân tộc kéo dài trong suốt gần 20 năm, nhà văn Trần Mai Hạnh đã phải mất rất nhiều thời gian và công sức, chắt lọc kho tư liệu đồ sộ, gặp gỡ nhiều nhân chứng, bên cạnh đó là thời khắc lịch sử trưa 30-4-1975, khi các mũi tấn công tiến vào dinh Độc Lập, tác giả đã may mắn chứng kiến.

Tác phẩm “Biên bản chiến tranh 1,2,3,4.75” đã đem đến cho nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh nhiều giải thưởng lớn: Giải thưởng Văn học năm 2014 của Hội Nhà văn Việt Nam, Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2015. Năm 2015, một số chương của cuốn sách được dịch sang tiếng Anh, tác giả Trần Mai Hạnh đã giới thiệu tại lễ trao Giải thưởng Văn học ASEAN tại Bangkok, Thái Lan và dành được sự quan tâm của dư luận quốc tế. Và bây giờ, cuốn sách được dịch và in bằng tiếng Anh góp phần giới thiệu, quảng bá rộng tác phẩm văn học viết về cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc cùng khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Dịch giả Mạnh Chương, người dịch tác phẩm sang tiếng Anh chia sẻ: Với lượng tư liệu đồ sộ, quý giá về cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, nhất là trong những ngày tháng cuối cùng của chế độ Sài Gòn, nhà văn, nhà báo Trần Mai Hạnh đã viết nên một tác phẩm sống động, hấp dẫn. Ông Phạm Chí Thành, quyền Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật khẳng định: “Biên bản chiến tranh 1,2,3,4.75” vừa có giá trị về văn học, vừa có giá trị về lịch sử, báo chí, tài liệu nguyên bản được xem là tuyệt mật ở thời điểm đó của chế độ Việt Nam cộng hòa và Hoa Kỳ".