Bị xử phạt hành chính 112 triệu đồng, Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội thông tin nguyên nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước việc phải tạm dừng hoạt động với hai nhóm ngành đào tạo theo quyết định của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội thông tin về việc có hay không ảnh hưởng tới sinh viên của trường này.
Trường CĐ Việt Mỹ Hà Nội bị xử phạt hành chính vì tuyển vượt chỉ tiêu

Trường CĐ Việt Mỹ Hà Nội bị xử phạt hành chính vì tuyển vượt chỉ tiêu

Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với trường Cao đẳng Việt Mỹ, tổng số tiền xử phạt là 112,5 triệu đồng.

Trong đó, cơ quan thanh tra đã chỉ ra một số thiếu sót trong quá trình tuyển sinh của trường này như: chưa bổ sung đầy đủ các thiết bị thực hành của các ngành học (thiếu 4,6% đối với ngành Chăm sóc sắc đẹp trình độ Cao đẳng);

Một số giáo viên, giảng viên dạy thực hành/tích hợp chưa có đủ chứng chỉ kỹ năng nghề theo quy định; tuyển vượt chỉ tiêu các ngành Thiết kế đồ họa, Ứng dụng phần mềm.

Ngoài ra, thanh tra bộ còn xử phạt bổ sung, đình chỉ hoạt động giáo dục nghề nghiệp có thời hạn 2 tháng đối với nhóm ngành nghề Công nghệ thông tin và 4 tháng đối với nhóm ngành, nghề Mỹ thuật ứng dụng.

Trước thắc mắc về việc phải tạm dừng hoạt động với hai nhóm ngành nói trên sẽ gây ảnh hưởng như thế nào tới sinh viên, ThS. Trần Thị Mỹ Hằng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong năm học vừa qua, Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội đã có mức tăng trưởng trên 200% so với năm học 2021 - 2022, trong đó tập trung vào các ngành học hot như: Thiết kế đồ hoạ, Công nghệ Thông tin, Ngôn ngữ Hàn, Trung, Marketing, Chăm sóc sắc đẹp...

Do nhu cầu nhập học tăng cao, để giải quyết vấn đề tạm thời khi số lượng sinh viên đăng ký theo học tại nhà trường tăng mạnh vào tháng cuối năm 2023, nhà trường đã có phương án mở rộng cơ sở vật chất, tăng cường giảng viên, đặc biệt là đối với các ngành đặc thù như: Thiết kế đồ hoạ, Chăm sóc sắc đẹp và CNTT...

Tuy nhiên vào thời điểm thanh tra ngay vào đầu tháng 01/2024, chúng tôi chưa hoàn tất mọi thủ tục, giấy tờ nộp về Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp để đăng ký bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh.

Ngay trong tháng 02/2024 này, nhà trường sẽ nộp hồ sơ đăng ký bổ sung chỉ tiêu theo đúng các quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và đủ điều kiện để tiếp tục tuyển sinh theo nhu cầu.

Việc tạm dừng hoạt động tuyển sinh 2 ngành học hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới các em học sinh đã, đang và sẽ nhập học tại Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội" - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định.

Được biết, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã chỉ đạo, theo dõi, hướng dẫn Trường Cao Việt Mỹ Hà Nội đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp do tuyển sinh nhóm ngành nghề Công nghệ thông tin và nhóm ngành, nghề Mỹ thuật ứng dụng vượt quá tổng quy mô tuyển sinh/năm của các ngành, nghề trong cùng nhóm ngành, nghề mã cấp III tại địa điểm đào tạo được cấp trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Trường hợp không được cấp giấy chứng nhận đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp thì buộc giảm số lượng chỉ tiêu tuyển sinh của năm sau tối thiểu bằng số lượng tuyển sinh vượt quá quy mô đối với nhóm ngành nghề Công nghệ thông tin và nhóm ngành, nghề Mỹ thuật ứng dụng.