Bị vướng lối đi, dùng xăng phóng hỏa giết nhiều người

  • 25/04/2019 13:28
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Phóng xe máy về nhà, Cường bị những người thuê trọ ở gần gây cản trở lối đi. Tức khí, đối tượng liền mua xăng phóng hỏa hòng đốt chết 8 người nhưng bất thành.

Ngày 25-4, đưa Bùi Đắc Cường (SN 1981, trú ở phường Cầu Dền, Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt đối tượng này 8 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là 8 người nhưng may mắn không ai thiệt mạng.

Tại phiên tòa, diễn biến vụ án cho thấy, Bùi Đắc Cường vốn sống ở gần một gian nhà cho thuê tại ngõ 4, phố Kim Đồng (Hoàng Mai, Hà Nội). Giữa gian nhà cho thuê này và nơi Cường ở chỉ có một lối đi chung vào bên trong.

Bị vướng lối đi, dùng xăng phóng hỏa giết nhiều người ảnh 1

Bị cáo Bùi Đắc Cường tại phiên tòa sơ thẩm.

Khuya 10-5-2018, chị Lương Thị Hảo (SN 1963) và anh Trần Đình Cương (SN 2000) cùng thuê trọ tại gian nhà nêu trên đẩy chiếc xe kéo chở tỏi vào phòng trọ vô tình gây cản trở lối đi chung. Cùng thời điểm, Bùi Đắc Cường từ bên ngoài đi về nhà nên phải dừng lại.

Bị chắn lối đi, Cường “quắc mồm” lên chửi khiến chị Lương Thị Thịnh (SN 1978,  ở trọ cùng gian nhà) vội chạy ra xin lỗi, đồng thời nhanh chóng bỏ chiếc xe kéo ra ngoài để người hàng xóm đi vào nhà.

Sự việc chỉ có vậy nhưng ngay sau đó, Cường tiếp tục quay ra gian nhà trọ chửi bới cả 8 người cùng đang tá túc tại đây. Lo sợ đối tượng này nổi giận, chị Thịnh một lần nữa ra mặt xin lỗi Cường, rồi đóng cửa lại.

Tuy nhiên, gã “Chí Phèo” không cho những người lao động ngoại tỉnh yên thân. Sau ít phút chửi bới, Cường về nhà lấy khóa ra khóa trái gian nhà trọ (nơi chị Thịnh cùng 7 người ở bên trong), rồi phóng xe máy ra ngoài mua xăng.

Quay trở lại gian nhà trọ của nhóm chị Thịnh, Cường vẩy xăng lên cửa và rút bật lửa ra châm đốt. Khi ấy, mặc dù ngọn lửa bùng phát dữ dội nhưng do những người bị nhốt trong nhà và cả những người bên ngoài ra sức dập lửa nên không ai bị thiệt mạng.

Vụ án xảy ra, cơ quan công an cũng nhanh chóng có mặt tại hiện trường giải quyết vụ việc. Quá trình điều tra, cơ quan chức xác định, Cường mắc bệnh tâm thần phân liệt. Trước, trong và sau khi gây án, bị cáo đủ khả năng nhận thức nhưng hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Đưa Bùi Đắc Cường ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của bị cáo đã phạm tội “Giết người”, theo quy định tại điểm a, l, khoản 1, Điều 123-BLHS năm 2015 với tính chất côn đồ và dùng phương pháp có khả năng làm chết  nhiều người.

Việc không ai thiệt mạng là nằm ngoài ý thức, mong muốn của bị cáo. Tòa cũng cho rằng bị cáo thành khẩn khai báo, bị hạn chế về điều khiển hành vi và các bị hại đều đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo... Từ đó, HĐXX sơ thẩm quyết định áp dụng mức án phạt tù nêu trên đối với Bùi Đắc Cường.   

Tin cùng chuyên mục