Bị vi phạm tác quyền, danh hài Xuân Bắc, Tự Long yêu cầu trả lại công bằng

  • 19/02/2013 19:00
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Không xin phép các nghệ sỹ hài, Giám đốc Công ty cổ phần hãng phim DMC - Hoàng Hà đã tự ý đưa chương trình biểu diễn của họ vào đĩa phim để bán. 

Sáng 26 Tết Nguyên đán Quý Tỵ, danh hài Xuân Bắc đến Phòng CSHS bày tỏ bức xúc về việc bị đối tượng xấu quay trộm nội dung chương trình biểu diễn hài của anh và bạn đồng nghiệp Tự Long, rồi phát hành đĩa lậu, sử dụng tem nhãn phát hành không đúng quy định để bán đĩa ra thị trường. Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSHS khẩn trương làm rõ vụ việc, đảm bảo uy tín cho các danh hài, ngăn chặn nguồn bằng đĩa thẩm lậu ra thị trường và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Bị vi phạm tác quyền, danh hài Xuân Bắc, Tự Long yêu cầu trả lại công bằng ảnh 1
Đĩa phát hành có nội dung tiểu phẩm không được sự đồng ý của danh hài Xuân Bắc - Tự Long

Trong quá trình điều tra ban đầu, Đội 14, Phòng CSHS nắm được các danh hài Xuân Bắc, Tự Long thông qua một ông “bầu” để tham gia chương trình “Đêm hài xuân Nụ cười vàng”, được tổ chức vào 20h ngày 2-1-2012, địa điểm tổ chức tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Tháng 1-2013, Công ty cổ phần hãng phim DMC phát hành đĩa hài xuân 2013 với nhan đề: Nụ cười vàng 2 “Cười mười thương” và nội dung đĩa hài này có chương trình biểu diễn hài của các nghệ sỹ Xuân Bắc, Tự Long, mặc dù chưa được sự đồng ý của hai danh hài này.

Giám đốc Công ty cổ phần hãng phim DMC là ông Hoàng Hà, SN 1981, trú quán tại phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, hiện tạm trú ở xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội. Ngày 28 Tết Nguyên đán Quý Tỵ, qua công tác trinh sát kết hợp với các nguồn tin của một số nghệ sỹ hài cung cấp, Đội 14, Phòng CSHS - CATP Hà Nội phát hiện Giám đốc Công ty cổ phần hãng phim DMC đang xuất hiện ở phố Hồ Đắc Di, quận Đống Đa, đã mời về trụ sở công an để làm rõ.

Ngày 19-12-2011, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP Hà Nội cấp phép cho Công ty cổ phần hãng phim DMC biểu diễn chương trình “Đêm hài xuân Nụ cười vàng” tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Giám đốc Công ty cổ phần hãng phim DMC - Hoàng Hà đã thông qua một số ông “bầu” để mời nhiều ca sỹ, nghệ sỹ hài tham gia biểu diễn trong đó có các danh hài Xuân Bắc và Tự Long biểu diễn tiểu phẩm hài “Ai sợ vợ hơn”. Sau đêm diễn, Hoàng Hà đã trả tiền thù lao cho các danh hài Xuân Bắc, Tự Long 66 triệu đồng, theo thỏa thuận miệng giữa ông “bầu” với công ty.

Tháng 1-2013, Công ty cổ phần hãng phim DMC (Công ty DMC) phát hành đĩa hài DVD nhan đề Hài xuân 2013, nụ cười vàng 2 “Cười mười thương”. Nội dung đĩa gồm các tiết mục văn nghệ do Công ty DMC mới thu hình. Nhằm thu hút khách, Giám đốc công ty DMC đưa vào nội dung đĩa clip ghi hình tiểu phẩm hài “Ai sợ vợ hơn” của các danh hài Xuân Bắc, Tự Long đã diễn từ đầu năm 2012 và việc đưa tiểu phẩm hài này vào đĩa không xin phép các nghệ sỹ trên.

Đội 14, Phòng CSHS - CATP Hà Nội còn làm rõ theo quy định, trước khi phát hành đĩa Công ty DMC phải báo cáo và mua tem kiểm soát băng đĩa của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch. Tuy nhiên, công ty đã không làm thủ tục này và thuê một công ty truyền thông ở phố Hoàng Ngân (Hà Nội) in khoảng 5-6 nghìn đĩa với giá 3.400 đồng/đĩa và đặt một cơ sở in ở phố Hàng Bông, quận Hoàn kiếm (Hà Nội) in vỏ đĩa nhan đề Hài xuân 2013 với giá 450 đồng/vỏ đĩa, sau đó dùng tem kiểm soát băng đĩa cũ (đã cấp cho các băng đĩa khác) để dán lên vỏ đĩa Hài xuân 2013, rồi thông qua một công ty khác giao bán đĩa cho khoảng 120 cửa hàng băng đĩa tại Hà Nội với số lượng gần 4.000 đĩa.

Vụ việc đang được cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội tiếp tục làm rõ để xử lý.

Tin cùng chuyên mục