Bị 'tuýt còi' 2 thông tư về đào tạo, cấp bằng lái xe: Cục Đường bộ Việt Nam nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ Tư pháp cho rằng, thông tư mà Bộ GTVT quy định người dân tộc không biết đọc, biết viết tiếng Việt phải có xác nhận của UBND xã là vi phạm pháp luật. Cục Đường bộ Việt Nam đã có phản hồi về nội dung này.

Liên quan đến việc mới đây Bộ Tư pháp đã “tuýt còi” hai Thông tư của Bộ GTVT liên quan đến công tác đào tạo, sát hạch lái xe có vi phạm, trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho hay, để tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt được học, hiểu, sát hạch, cấp GPLX và thực hiện các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ để tham gia giao thông an toàn, Bộ GTVT đã quy định tại Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT và các Thông tư sửa đổi, bổ sung để quy định đối tượng, hình thức học, sát hạch đáp ứng yêu cầu quản lý, phù hợp điều kiện và trình độ của đồng bào dân tộc.

Theo ông Cường, việc quy định người học phải có văn bản của UBND cấp xã xác nhận người đồng bào dân tộc không biết đọc, biết viết tiếng Việt nhằm tránh xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách.

Cục Đường bộ Việt Nam đang nghiên cứu sửa đổi, bỏ quy định yêu cầu người không biết chữ thi bằng lái xe phải có giấy xác nhận của cấp xã

Cục Đường bộ Việt Nam đang nghiên cứu sửa đổi, bỏ quy định yêu cầu người không biết chữ thi bằng lái xe phải có giấy xác nhận của cấp xã

Đối với việc Bộ GTVT giao Sở GTVT xây dựng, trình UBND cấp tỉnh ban hành hình thức tổ chức học và sát hạch cho đồng bào dân tộc không biết đọc, biết viết tiếng Việt, theo Cục Đường bộ Việt Nam, nhằm để phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, từng dân tộc.

Lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, 2 quy định trên đã tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc trong việc học, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và “không để lại hậu quả phải xử lý”.

Dù vậy, ngay sau khi nhận được kiến nghị của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp, Bộ GTVT đã giao Cục nghiên cứu sửa đổi Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, số 38/2019/TT-BGTVT, Thông tư số 01/2021/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, Cục Đường bộ sẽ khắc phục các bất cập nêu trên, nhưng phải đảm bảo sự chặt chẽ, phù hợp thực tế trong quá trình thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào dân tộc trong việc học và sát hạch, cấp giấy phép lái xe hạng A1, A4.

Để khắc phục bất cập mà Bộ Tư pháp đã chỉ ra, theo Cục Đường bộ Việt Nam, trong dự thảo Thông tư sửa đổi đã đề xuất: Bãi bỏ thủ tục người học xin xác nhận của UBND cấp xã, thay vào đó, để đảm bảo tránh bị lợi dụng chính sách Sở GTVT có trách nhiệm phối hợp, trao đổi với UBND cấp xã thông qua thư điện tử, kết nối dữ liệu để xác minh đúng đối tượng.

Được biết, dự thảo Thông tư sửa đổi được Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam trình trong tháng 6/2023 và Bộ sẽ xem xét ban hành trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, chiều 14/6, Bộ Tư pháp cho biết, Thông tư số 01/2021 và Thông tư số 38/2019 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ do Bộ GTVT ban hành là vi phạm pháp luật.

Cụ thể, tại Khoản 2 điều 2 Thông tư số 01/2021 quy định, đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt sẽ phải thực hiện thủ tục xác nhận "là người đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt" tại UBND xã nơi cư trú khi làm hồ sơ học lái xe mô tô hạng A1, A4 là trái pháp luật.

Tương tự, khoản 25 điều 1 Thông tư số 38/2019 của Bộ GTVT quy định giao UBND cấp tỉnh ban hành hình thức đào tạo lái xe mô tô hạng A1, hạng A4 đối với đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt cũng chưa phù hợp với quy định pháp luật.