Bị truy đuổi về đến tận nhà, nam sinh viên chém người tử vong

  • 25/09/2015 14:51
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài

ANTĐ - Sau mâu thuẫn ở sân bóng đá, Giáp bị đối phương truy đuổi về đến tận nhà và tiếp tục bị gây hấn. Giáp liền lấy dao ra nói chuyện, rồi chém chết người cùng địa phương.

Tại phiên tòa hôm nay (25-9), mặc dù các luật sư đều cho rằng bị cáo phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh và bản thân bị hại cũng có lỗi, song kết thúc phiên xử, TAND TP Hà Nội vẫn quyết định tuyên phạt Trương Văn Giáp tù chung thân về tội “Giết người”, theo khoản 1, Điều 93-BLHS. Bị hại là anh Trương Văn Trường (SN 1983), trú cùng xã với bị cáo.

Bị cáo Trương Văn Giáp tại phiên tòa sơ thẩm, ngày 25-9

Bị cáo Trương Văn Giáp tại phiên tòa sơ thẩm, ngày 25-9

Bị cáo Trương Văn Giáp tại phiên tòa sơ thẩm, ngày 25-9 Lời khai của bị cáo cùng tài liệu vụ án cho thấy, Trương Văn Giáp (SN 1994, trú ở thôn Trung, xã Tam Thuấn, Phúc Thọ, Hà Nội) vốn là sinh viên năm thứ 3 của một trường đại học trên địa Hà Nội. Chiều 30-11-2014, Giáp tham gia đá bóng với một số thanh niên ở địa phương, trong đó có Trịnh Văn Nhã (SN 1996) và Trương Minh Dần (SN 1989) đều ở thôn Tam Thuấn, xã Tam Thuấn.

Trong lúc chơi thể thao, Giáp va chạm vào người của cầu thủ đối phương, dẫn đến xô xát với Nhã và Dần. Có mặt xem các “đàn em” thi đấu bóng đá, anh Trương Văn Trường (anh họ Dần) cũng bực tức, xen vào cuộc va chạm giữa Giáp và Dần. Tuy nhiên, cuộc va chạm đã nhanh chóng trôi qua do mọi người can ngăn.

Ấm ức với trận bóng không như mong đợi, cựu sinh viên năm thứ 3 trường đại học liền bỏ dở ra về. Trương Văn Trường vẫn không hết hậm hực nên phóng xe máy đuổi theo nhằm trị cho “đàn em” một bài học.

Về đến nhà, khi Giáp mở cổng bước vào sân cũng là lúc thanh niên ở thôn bên cạnh đuổi theo kịp. Tại cổng nhà Giáp, Trường liên tục nhặt gạch ném về phía đối phương nhưng không trúng. Không chịu bị bắt nạt, nam sinh viên liền chạy vào gầm giường vớ con dao phớ ra nói chuyện.

Đối mặt với nhau, Giáp một tay cầm dao, còn một tay đẩy anh Trường lùi dần ra xa cổng nhà mình. Trong lúc giằng co, bị hại tiếp tục vớ hòn gạch nện đối phương nhưng vẫn không trúng. Giáp liền vung dao chém ngang cổ người yếu thế hơn.

Đúng lúc ấy, mẹ Giáp phát hiện chạy ra đẩy con trai vào nhà. Trong khi đó, bị hại đã nằm gục trên vũng máu. Sau đó, khi thấy những tiếng huyên náo ngoài cổng, Giáp còn lấy thêm 1 con dao chọc tiết lợn nữa để “phòng thân”. Phát hiện ra anh Trường nguy kịch, Giáp bèn trốn ra phía sau nhà vứt bỏ hung khí, rồi đến cơ quan công an đầu thú.

Về phía bị hại, mặc dù đã được những người xung quanh khẩn trương đưa đi cấp cứu, song không kịp. Anh Trường đã tử vong trên đường tới bệnh viện, do vết chém cắt đứt động mạch ở cổ. Giám định tử thi, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân bị hại chết là vì mất máu cấp.

Trước tòa, ngoài việc thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như nêu trên, bị cáo cũng khẳng định trong thâm tâm không hề mong muốn tước đoạt mạng sống người cùng địa phương. Giải thích về vị trí chém bị hại, bị cáo trình bày chỉ là do “đúng tầm tay”.

Với diễn biến vụ án cùng hành vi quyết liệt của bị cáo, đại diện VKSND Hà Nội khẳng định, tội phạm mà Giáp thực hiện thể hiện rõ sự côn đồ và cố ý tước đoạt mạng sống bị hại. Bởi lẽ dao phớ là một lại hung khí cực kỳ nguy hiểm và khi gây án, bị cáo đã nhằm đúng vị trí trọng yếu trên cơ thể bị hại tấn công. Từ đó, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm buộc tội bị cáo theo điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS.

Trái với quan điểm của cơ quan truy tố, 2 luật sư bào chữa cho Trương Văn Giáp lại nhìn nhận, bị hại có một phần lỗi và bị cáo gây án thuộc trường hợp trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Vì theo các luật sư, bị hại và Giáp vốn không liên quan gì đến nhau, song anh Trường vẫn đuổi theo bị cáo về đến tận nhà để gây sự. Tại nhà bị cáo, anh Trường đã dùng gạch tấn công bị cáo trước. Mặt khác, xét về ý thức giết người ngay từ đầu đối với bị cáo là không có. Bởi lẽ Giáp vốn chủ động đẩy bị hại ra khỏi sân nhà bị cáo, trong khi đó tay đã cầm sẵn dao. Bị cáo chỉ gây án khi bị hại tiếp tục dùng gạch tấn công mình. Trên cơ sở đó, các luật sư đề nghị HĐXX xem xét và chỉ xét xử Giáp theo khoản 2, Điều 93.

Mặc dù các luật sư có quan điểm nêu ở trên, song sau nửa ngày mở tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội nhận thấy cáo trạng truy tố bị cáo theo khoản 1, Điều 93 là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật. Vì vậy Tòa án Hà Nội đã đi đến quyết định tuyên phạt Trương Văn Giáp tù chung thân, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.

Tin cùng chuyên mục