Trung tâm Y tế huyện Ea Kar (Đắk Lắk):

Bị tố tiêu cực, giám đốc trung tâm y tế "trù dập" nhân viên

  • 20/01/2014 10:59
  • 0 bình luận
  • Nguyên Bình
  • In bài
ANTĐ - CAH Ea Kar (Đắk Lắk) đã xác minh và làm rõ, trong 13 nội dung ông Nguyễn Văn Cần - nhân viên kế toán, tố giác ông Lương Đình Tháp - Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ea Kar, có hành vi tiêu cực có tới 4 nội dung ông Tháp có dấu hiệu vi phạm các nguyên tắc, về quản lý tài chính của Nhà nước và 2 nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. 
TTYT huyện Ea Kar (Đắk Lắk) thành lập năm 2006 do ông Lương Đình Tháp làm giám đốc. Những năm gần đây, Trung tâm này đã có nhiều sai phạm trong quản lý kinh tế và tổ chức nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, dẫn tới mất đoàn kết nội bộ và gây bức xúc trong dư luận. Điều tra theo đơn tố giác của công dân đối với ông Lương Đình Tháp, ngày 26-6-2013, CAH Ea Kar khẳng định, ông Tháp đã có nhiều sai phạm, trong đó có 2 nội dung có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc tài chính: Tiêm phòng dịch vụ ngoài luồng không đưa vào quyết toán theo hệ thống sổ sách của đơn vị và bán thanh lý tài sản trụ sở làm việc tại Trạm Y tế thị trấn Ea Kar, giá đỡ và bồn nước của Trạm Y tế xã Ea Tyh không lập hội đồng đấu giá. Về việc tổ chức tiêm phòng dịch vụ ngoài luồng, ông Tháp đã không báo cáo với cơ quan chủ quản là Sở Y tế, không chỉ đạo quyết toán theo hệ thống sổ sách của đơn vị. Từ 2010 đến tháng 9-2012, TTYT huyện Ea Kar đã thu được hơn 405 triệu đồng từ hoạt động tiêm dịch vụ. Sau khi trừ tiền mua vắc-xin, số tiền còn lại hơn 103 triệu đồng.

Bị tố tiêu cực, giám đốc trung tâm y tế "trù dập" nhân viên ảnh 1
Trạm Y tế thị trấn Ea Kar xây mới sau khi trạm cũ bán thanh lý không qua đấu giá


Trong công tác đầu tư xây dựng, sửa chữa Trạm Y tế xã Ea Tyh và bán thanh lý tài sản trụ sở làm việc cũ của Trạm Y tế thị trấn Ea Kar, Giám đốc Lương Đình Tháp không thành lập Hội đồng thanh lý tài sản, mà tự định đoạt bán tài sản theo ý của cá nhân. 
Ngoài 2 sai phạm trên, còn có 4 nội dung khác mà ông Tháp có dấu hiệu vi phạm các nguyên tắc về quản lý tài chính của Nhà nước, như thu tiền thanh toán chế độ may áo blu năm 2010, thanh toán tiền in văn phòng phẩm, chế độ thanh toán tiền trực và thu tiền thanh toán trợ cấp vùng 3 đặc biệt khó khăn của năm 2010. Chẳng hạn, năm 2010, khi làm thủ tục thanh toán tiền trợ cấp cho 39 cán bộ, nhân viên 6 trạm y tế vùng đặc biệt khó khăn, ông Tháp đã gợi ý xin mỗi người 1.000.000 đồng (tổng cộng 39.000.000 đồng); hay trừ tiền may quần áo bảo hộ lao động của 117 cán bộ, công nhân viên các trạm y tế xã, mỗi người là 200.000 đồng (tổng cộng 23.400.000 đồng) để sử dụng không đúng mục đích. 

Những sai phạm của ông Lương Đình Tháp chỉ được làm rõ khi ông Nguyễn Văn Cần, nhân viên kế toán TTYT huyện Ea Kar có đơn thư tố giác gửi tới cơ quan chức năng. Tuy nhiên, sau khi làm rõ sai phạm của ông Lương Đình Tháp, Sở Y tế Đắk Lắk cũng như UBND tỉnh Đắk Lắk chưa xử lý nghiêm minh, dẫn tới tình trạng người tố cáo tiêu cực như ông Nguyễn Văn Cần có dấu hiệu bị trù dập.

Bị tố tiêu cực, giám đốc trung tâm y tế "trù dập" nhân viên ảnh 2
Chứng từ khống do ông Lương Đình Tháp - Bí thư chi bộ - Giám đốc TTYT huyện Ea Kar lập


Cụ thể tại kết luận số 7393/KL-UBND ngày 21-10-2013 của UBND tỉnh Đắk Lắk, cũng như kết luận số 161/KL-SYT, ngày 14-11-2013 của Sở Y tế Đắk Lắk về việc “Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lương Đình Tháp, Giám đốc TTYT huyện Ea Kar” đã kiến nghị: “Kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Cần trong việc không tập hợp đầy đủ chứng từ theo quy định trước khi thanh toán tiền trực ngoài giờ cho các đối tượng; Tham mưu chưa kịp thời về công tác tài chính, kế toán, dẫn đến một số sai phạm trong đơn vị và một số nội dung tố cáo không đúng”. 
Trong khi đó, cũng tại các kết luận trên, ông Lương Đình Tháp chỉ phải “kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc sử dụng tiền huy động của cán bộ, viên chức các trạm y tế vùng 3 với số tiền 39.000.000 đồng vào việc liên hoan và chi vào việc khác; Khắc phục ngay việc sử dụng thiết bị mua về chưa sử dụng tránh gây lãng phí tiền Nhà nước; Làm rõ và xử lý dứt điểm số tiền 12.166.000 đồng tiền đặt cọc dư và tiền tháo dỡ của công ty TNHH xây dựng Hoàng Hùng; Chấm dứt việc thu, chi hoạt động tiêm phòng để ngoài sổ sách”. 

Ngày 19-1-2014, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Cần cho biết: Do phản ứng lại những việc làm sai phạm của Giám đốc Lương Đình Tháp, nên tháng 5-2012, ông Tháp đã lập Tờ trình số 322/TTr-TTYT, gửi Sở Y tế Đắk Lắk, về việc miễn nhiệm chức danh phụ trách kế toán của ông Nguyễn Văn Cần. Ngày 26-7-2012, Sở Y tế Đắk Lắk có Quyết định số 760/QĐ-SYT, về việc miễn nhiệm chức danh phụ trách kế toán TTYT huyện Ea Kar đối với ông Nguyễn Văn Cần kể từ ngày 1-8-2012. Tiếp đó, ngày 8-11-2013, Hội đồng xét nâng lương của TTYT huyện Ea Kar do ông Lương Đình Tháp chủ trì, đã không đưa ông Nguyễn Văn Cần vào danh sách đề nghị nâng lương, vì tố cáo sai sự thật. Và ngày 25-11-2013, sau khi có kết luận số 7393/KL-UBND ngày 21-10-2013 của UBND tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo TTYT huyện Ea Kar đã kiểm điểm và bỏ phiếu thông qua hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Cần.

Bị tố tiêu cực, giám đốc trung tâm y tế "trù dập" nhân viên ảnh 3


Ngày 12-12-2013, ông Lương Đình Tháp, Giám đốc TTYT huyện Ea Kar ban hành Quyết định số: 46/QĐ-TTYT, “Về việc kỷ luật cán bộ viên chức sai phạm thuộc TTYT huyện Ea Kar”. Theo quyết định này, ông Nguyễn Văn Cần bị kỷ luật với hình thức “Cảnh cáo”, thời gian thi hành kỷ luật kể từ ngày 13-12-2013, kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng.
Còn ông Lương Đình Tháp, mặc dù với nhiều sai phạm, trong đó có 2 nội dung sai phạm có dấu hiệu phạm pháp hình sự thì Hội đồng kỷ luật của Sở Y tế Đắk Lắk đã làm ngơ và không xem xét kỷ luật. Cụ thể, tại công văn số 15/CV-SYT, ngày 27-12-2013, “về việc báo cáo kiểm điểm trách nhiệm tại Trung tâm y tế huyện Ea Kar” của Sở Y tế Đắk Lắk gửi UBND tỉnh Đắc Lắc đã kiến nghị: “Kiểm điểm rút kinh nghiệm không áp dụng hình thức kỷ luật đối với ông Lương Đình Tháp”.

Chúng tôi cho rằng, các ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk và Trung ương cần xem xét lại theo hướng: Xử lý nghiêm minh những sai phạm của Giám đốc TTYT huyện Ea Kar, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dũng cảm chống tiêu cực, tránh để xảy ra oan sai. Không thể để xảy ra tình trạng: Giao quyền cho người có hành vi tiêu cực kỷ luật người chống tiêu cực, làm như vậy sẽ triệt tiêu tinh thần của cuộc chiến chống tiêu cực mà toàn Đảng, toàn dân ta đang triển khai.  

Tin cùng chuyên mục