Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Giành được vỉa hè đã khó, duy trì còn khó hơn

ANTD.VN - Sáng 16-3, làm việc với Quận ủy Đống Đa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị quận phải nỗ lực duy trì, không để tái diễn vi phạm về trật tự đô thị, vỉa hè lòng đường.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Quận ủy Đống Đa

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Bí thư Quận uỷ Đống Đa Lê Tiến Nhật cho biết, năm 2016, quận Đống Đa là đơn vị đứng đầu thành phố về tổng thu ngân sách với hơn 7.300 tỷ đồng, bằng 140,98% kế hoạch được giao. Công tác bảo đảm trật tự đô thị cũng được quận quan tâm chỉ đạo, các đơn vị trên địa bàn quận đã duy trì kiểm tra thường xuyên tại các tuyến phố chính, các nút giao thông, các địa bàn phức tạp.

Đã có 1.722 trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự đô thị với hơn 917 triệu đồng. Từ ngày 10-3 đến nay, quận đã tiến hành đợt cao điểm xử lý vi phạm trật tự đô thị và giao nhiệm vụ cho từng phường quản lý và duy trì kết quả, không để tái diễn các vi phạm.

Dù vậy, trong công tác lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, một số phường còn gặp khó khăn, vướng mắc. Ngoài ra, báo cáo của Quận ủy Đống Đa cũng thẳng thắn nêu rõ, còn 36 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn chưa được xử lý; chưa thu gom hết rác thải, bảo đảm vệ sinh môi trường...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả mà Đống Đa đã đạt được trong năm 2016 và quý I/2017. Dù vậy, hạn chế của quận cũng còn không ít, theo Bí thư Thành ủy, Đống Đa cần phải nỗ lực hơn rất nhiều, nhất là trong việc đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân.

Nói về công tác lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường trên địa bàn quận Đống Đa, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, việc để các vi phạm lấn chiếm vỉa hè tồn tại là do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. Thậm chí một số địa bàn đã có những vi phạm quá mức, để xảy ra hiện tượng “cá nhân hoá” vỉa hè.

Bí thư Thành ủy đề nghị, việc này cần phải được chấn chỉnh ngay. Hơn nữa, quận Đống Đa cũng cần làm tốt công tác dân vận, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân và tập trung giải quyết, giải thích, không để phát sinh điểm “nóng”. Nhấn mạnh “khó nhất là làm thế nào để duy trì", Bí thư Thành uỷ Hà Nội yêu cầu quận Đống Đa phải quyết tâm hơn trong tăng cường kỷ cương, trật tự đô thị.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu quận Đống Đa tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cũng như làm tốt công tác quy hoạch cán bộ cho những giai đoạn tiếp theo.