Bí thư Thành ủy Hà Nội: Với hơn 80 dự án đang triển khai, Đông Anh hoàn toàn có thể “cất cánh”

  • 27/11/2020 16:38
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài

ANTD.VN - Nhấn mạnh việc phải tránh tình trạng “thành phố thì mở, xuống sở thì thắt”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị các sở ngành cùng chung tay tạo ra động lực đưa huyện Đông Anh “cất cánh”, sớm bứt phá.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Với hơn 80 dự án đang triển khai, Đông Anh hoàn toàn có thể “cất cánh” ảnh 1

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận tại buổi làm việc với huyện Đông Anh

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc với huyện Đông Anh ngày 27-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, hiện trên địa bàn huyện này có tới hơn 80 dự án đang triển khai.

Trong đó, nhiều dự án có tính động lực như Thành phố thông minh, Công viên Kim Quy, Trung tâm Triển lãm quốc gia, khu đô thị dọc đường Trường Sa... Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Đông Anh có “cất cánh” được hay không là chính nhờ những dự án này.

Mặt khác, huyện Đông Anh có tiềm năng rất lớn khác là đất rộng, người đông; cán bộ, đảng viên đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, có khát vọng và nỗ lực cống hiến, bộ máy hệ thống chính trị từ huyện xuống xã, thị trấn từ sau đại hội đến nay đã “chạy đều”, “chạy tốt”…

Đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Đông Anh trong những năm quam Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ này là quyết tâm xây dựng huyện Đông Anh thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại và phát triển bền vững.

Muốn đạt được mục tiêu, khát vọng đó, một mặt huyện Đông Anh cần phát huy tinh thần tự lực tự cường, quyết tâm đổi mới, chủ động hơn, bám sát thành phố hơn để thúc đẩy những dự án có tính chất động lực trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Với hơn 80 dự án đang triển khai, Đông Anh hoàn toàn có thể “cất cánh” ảnh 2

Dự án Thành phố thông minh Đông Anh

Mặt khác, các Sở, ngành thành phố cũng cần cùng vào cuộc, chung tay tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà huyện đang gặp phải. Mọi hành động phải hướng tới tư duy phát triển, lấy phát triển làm mục đích cao nhất để phối hợp công tác, chứ không phải “quyền anh, quyền tôi”.

“Các cơ quan của thành phố cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, lời nói đi đôi với việc làm, tránh tình trạng thành phố thì mở, xuống sở thì thắt, cùng chung tay tạo ra động lực đưa huyện Đông Anh cất cánh, phát triển bứt phá trong thời gian tới” – Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị.

Nói thêm về các kiến nghị của huyện Đông Anh nêu ra tại buổi làm việc như: công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng, tăng cường phân cấp cho huyện… Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành liên quan tháo gỡ sớm các vướng mắc về thể chế; trước hết là các vấn đề phân cấp, giao quyền, coi trọng công tác hậu kiểm.

Bí thư Thành ủy lưu ý, ngay trong tháng 1-2021 tới đây phải sửa đổi xong Quyết định 41/2016/QĐ-UBND của UBND TP về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn; tiếp đến là Nghị quyết số 13/2016/NQ-HĐND của HĐND TP về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách...

Riêng về 3 dự án có tính chất động lực của huyện Đông Anh (đó là Thành phố thông minh, Công viên Kim quy và Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia), Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng huyện Đông Anh báo cáo UBND thành phố về tiến độ bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư.

Nếu nhà đầu tư nào triển khai không đúng tiến độ, sẽ thu hồi, tránh tình trạng dân đã bàn giao đất rồi nhưng dự án mãi không triển khai, gây phản cảm, trong khi thành phố thì không phát triển được.

Tiếp thu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên khẳng định, huyện sẽ chủ động, quyết tâm hơn nữa, xây dựng huyện Đông Anh thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại và phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục