Bí thư Thành ủy Hà Nội: Vi phạm về quản lý đất đai thì phải xử lý người đứng đầu

  • 25/04/2019 13:35
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với cử tri thị xã Sơn Tây, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội nhấn mạnh, công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải công khai và mọi vi phạm trong quản lý đất công phải được xử lý nghiêm…

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Vi phạm về quản lý đất đai thì phải xử lý người đứng đầu ảnh 1Cử tri thị xã Sơn Tây phản ánh nhiều vấn đề "nóng" tới đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng nay, 25-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải – Trưởng đoàn ĐBQH Thành phố cùng các ĐBQH trong tổ đã đã tiếp xúc cử tri tại phường Sơn Lộc (thị xã Sơn Tây) trước Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XIV.

Phản ánh, kiến nghị tới đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội, nhiều cử tri thị xã Sơn Tây bày tỏ băn khoăn về tình trạng quản lý, sử dụng đất đai tại địa phương, hay những vướng mắc, bất hợp lý trong công tác giải phóng mặt bằng, đền bù giá đất gây bức xúc.

Dẫn chứng về tình trạng khiếu kiện liên quan đến đất đai còn nhiều, thậm chí gay gắt, cử tri Đinh Quang Hòa (phường Sơn Lộc) cho rằng, để hạn chế tiêu cực trong quản lý và sử dụng đất đai ở địa phương, làm minh bạch thị trường đất đai và chấm dứt việc quản lý sử dụng tài sản công lãng phí, cần điều chỉnh, sửa đổi Luật Đất đai hiện hành theo hướng tăng cường vai trò giám sát của HĐND các cấp.

Công tác phòng chống tham nhũng cũng là chủ đề “nóng” được nhiều cử tri quan tâm. Theo phản ánh từ các cử tri, trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí hiện vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

Bên cạnh đó, một số vụ việc bức xúc dư luận thời gian qua như vụ vụ dâm ô với người dưới 16 tuổi trong thang máy chung cư ở TP Hồ Chí Minh… cũng được nhiều cử tri thị xã Sơn Tây đề cập đến. Các cử tri đề nghị đoàn ĐBQH nghiên cứu, góp ý sửa đổi quy định pháp luật liên quan, bịt kín các lỗ hổng pháp luật trong lĩnh vực này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Vi phạm về quản lý đất đai thì phải xử lý người đứng đầu ảnh 2Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với các cử tri thị xã Sơn Tây

Thay mặt đoàn ĐBQH TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trân trọng cảm ơn và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri Sơn Tây để báo cáo với Quốc hội cũng như chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Trưởng đoàn ĐBQH Thành phố cũng trực tiếp trao đổi, giải đáp một số kiến nghị của cử tri liên quan đến thẩm quyền quản lý của thành phố.

Cụ thể, về quản lý, sử dụng đất công, tài sản công, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, qua lắng nghe ý kiến của cử tri thị xã Sơn Tây và qua theo dõi, đúng là vẫn còn một số tồn tại. Hiện nay, việc đầu tư hạ tầng, cấp phép xây dựng hay giải quyết chính sách đất đai… là cần thiết để thúc đẩy phát triển. Tuy nhiên, công tác quy hoạch, sử dụng đất phải luôn được công khai và phải nâng cao vai trò giám sát của HĐND các cấp.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, với quy định hiện hành, HĐND các cấp có quyền giám sát mọi hoạt động quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn. Thành ủy Hà Nội cũng đã có yêu cầu rất rõ về trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Bất kỳ vụ việc nào xảy ra trên địa bàn, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Trên cơ sở đó, người đứng đầu Đảng bộ thành phố yêu cầu, đối với vấn đề quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất công, nếu có vi phạm hoặc khi được các tổ dân phố, xã, phường phát hiện, phản ánh thì các cấp phải có trách nhiệm xử lý ngay, không để phát sinh vi phạm mới, không để xảy ra các vấn đề phức tạp, khó giải quyết.

Tiếp tục trao đổi với cử tri về phòng, chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định, công tác này luôn được TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, vào cuộc quyết liệt. Thành phố đã và đang triển khai các giải pháp đồng bộ để tăng cường hiệu quả phòng, chống tham nhũng.

Với một số ý kiến cử tri băn khoăn về việc triển khai xây dựng các đô thị vệ tinh của thành phố, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đang triển khai các giải pháp để thúc đẩy. Vấn đề khó khăn lớn nhất là thiếu nguồn lực đầu tư. Nguồn lực từ ngân sách mới chỉ đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu đầu tư công, nên để phát triển được các đô thị vệ tinh thì thu hút nguồn lực xã hội hóa có ý nghĩa quyết định.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng lưu ý với cấp ủy, chính quyền thị xã Sơn Tây cần tập trung xây dựng những giải pháp cụ thể, khả thi để khắc phục những hạn chế, phát triển kinh tế xã hội mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Quá trình phát triển phải luôn lắng nghe và giải quyết kịp thời những kiến nghị của người dân ngay từ cơ sở.

Tin cùng chuyên mục