Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tạm dừng các dịch vụ kinh doanh là vì an toàn của người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, với nguy cơ lây nhiễm ngày càng cao như hiện nay, việc thành phố điều chỉnh quy định về tạm dừng hoặc đóng các dịch vụ là biện pháp quan trọng...
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tạm dừng các dịch vụ kinh doanh là vì an toàn của người dân ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Trả lời báo chí ngày 12-7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã nhất trí về chủ trương giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo tạm dừng và điều chỉnh cách thức, thời gian hoạt động một số dịch vụ, hoạt động kinh doanh... để ngăn chặn, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn, vì an toàn của người dân.

Động thái này được đưa ra do diễn biến phức tạp từ các vùng dịch cũng như liên tiếp những ngày qua Hà Nội phát hiện các ca nhiễm mới từ vùng dịch về, nhiều ca liên quan đến hàng, quán dịch vụ.

“Với nguy cơ lây nhiễm ngày càng cao như hiện nay, đây là biện pháp quan trọng để ngăn chặn, không để dịch bùng phát, lây lan rộng” – đồng chí Đinh Tiến Dũng nói.

Mức độ và quy mô tạm dừng hoặc đóng các dịch vụ có thể phải tăng lên cấp độ cao hơn nếu dịch tiếp tục diễn biến xấu. Ngược lại, khi nào tình hình được kiểm soát, bảo đảm các điều kiện an toàn cho người dân, thành phố sẽ lại nới lỏng trở lại.

“Trong mọi tình huống, các biện pháp phải nhằm ưu tiên và bảo đảm hiệu quả chống dịch cao nhất và giảm thiểu thiệt hại cho người dân” - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh thêm.

Về các nhiệm vụ cấp bách tới đây, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp các ngành của thành phố tập trung mọi nguồn lực nhằm dập dịch nhanh nhất, sớm nhất có thể, sớm ổn định tình hình, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Trong đó, Bí thư các quận, huyện, thị ủy chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy về hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Mỗi cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ thành phố tiên phong, gương mẫu trong phòng, chống dịch.

Người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội lưu ý, các cấp ủy Đảng phải xác định trọng tâm hiện nay là yêu cầu người dân từ TP HCM hoặc các vùng dịch khác hoặc có tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nêu trên phải khai báo đầy đủ, trung thực qua website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone; phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 tối đa 3 ngày trước khi trở lại thành phố.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương phải chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động của các tổ Covid cộng đồng, tăng cường giám sát, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, bảo đảm không để lọt ca nhiễm từ vùng dịch về; phối hợp với các lực lượng tuyến đầu thần tốc truy vết, khoanh vùng kịp thời khi phát hiện ca nghi nhiễm...