Bí thư Thành ủy Hà Nội: Phải tìm ra nguyên nhân làm cá chết ở hồ Tây để xử lý

  • 06/10/2016 14:36
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Dự báo nhiệm vụ 3 tháng cuối năm có nhiều khó khăn, thách thức, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương cần quyết tâm cao, hành động quyết liệt, nói phải đi đôi với làm trong thực hiện các giải pháp. Bí thư Thành ủy cũng chỉ đạo, phải tiếp tục điều tra để tìm ra nguyên nhân làm cho cá chết ở Hồ Tây để xử lý.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Phải tìm ra nguyên nhân làm cá chết ở hồ Tây để xử lý ảnh 1

 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo

Phấn đấu tăng trưởng vượt 10,5% trong quý IV

Sáng nay (6-10), Ban chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVI tổ chức Hội nghị lần thứ 6, thảo luận tình hình kinh tế – xã hội Thủ đô 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm, kết quả thực hiện công tác xây dựng Đảng và triển khai đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Doãn Toản cho biết, qua 9 tháng thực hiện, với sự đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành, quyết liệt, toàn diện, bám sát tình hình thực tiễn của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự cố gắng của các doanh nghiệp, toàn thể nhân dân Thủ đô, kinh tế – xã hội năm 9 tháng đầu năm của thành phố đã đặt được kết quả tích cực.

Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng ước tăng 7,73%, dự kiến năm 2016 tăng trưởng kinh tế sẽ đạt mức cao nhất trong 6 năm gần đây. Tổng thu ngân sách Nhà nước 9 tháng trên địa bàn ước đạt 121.310 tỷ đồng, đạt 71,6% dự toán. Tỷ lệ giải ngân vốn xây dựng cơ bản toàn Thành phố đạt 53,4%.

Cũng trong 9 tháng đầu năm, Hà Nội đã đạt kết quả tích cực trong công tác thu hút đầu tư, ước hết tháng 9 thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 2,4 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư phát triển ước đạt 180.000 tỷ đồng, tăng 9,9% so với cùng kỳ.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế như sản xuất kinh doanh vẫn còn gặp khó khăn, chỉ tiêu tăng trưởng công nghiệp, nông nghiệp thấp hơn kế hoạch, chỉ tiêu xuất khẩu giảm 0,4% so với cùng kỳ, tiến độ giải ngân một số công trình, dự án còn chậm...

Về nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm, Hội nghị thống nhất xác định quý IV là thời gian nước rút để hoàn thành nhiệm vụ năm, bằng các giải pháp kích cầu đầu tư, thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất kinh doanh và kích cầu tiêu dùng, xuất khẩu để phấn đấu đạt mức tăng trưởng 10,5% trong 3 tháng cuối năm để đạt chỉ tiêu kế hoạch 8,5-9% đã đề ra.

Về công tác xây dựng Đảng, trong 9 tháng đầu năm, toàn thành phố đã thành lập 110 tổ chức đảng, 320 tổ chức công đoàn, 5 tổ chức hội phụ nữ, 75 tổ chức đoàn, hội thanh niên, kết nạp 540 đảng viên mới....

Hội nghị cũng tiến hành sơ kết 5 năm thực hiện kết luận của Ban Bí thư về xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Nói đi đôi với làm

Chủ trì và phát biểu kết luận Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, các nội dung thảo luận tại Hội nghị là rất quan trọng, thể hiện sự quyết tâm trong chỉ đạo, điều hành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế – xã hội cũng như nhiều mặt của năm 2016.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm được dự báo có nhiều khó khăn, thách thức. “Vì vậy, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong toàn hệ thống chính trị thành phố cần có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt, nói phải đi đôi với làm trong thực hiện các giải pháp”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, từng cấp, từng ngành, địa phương, đơn vị cần tiến hành rà soát toàn bộ các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch của năm 2016, tập trung chỉ đạo quyết liệt những nhiệm vụ, chỉ tiêu còn khó khăn, với tinh thần không chùn bước, phấn đấu hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị của Thành phố năm 2016.

Về nội dung quản lý đô thị, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu chú trọng chỉnh trang đô thị, nhất là giữ gìn cảnh quan. Đồng thời, chú trọng giải pháp tổ chức giao thông, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, bảo đảm vệ sinh, môi trường. Tăng cường tuyên truyền và kiểm tra, kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm.

Sau khi dẫn ví dụ về tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xem trách nhiệm của người quản lý chợ, trách nhiệm của ngành Công thương, quản lý thị trường đến đâu để xử lý.

Vấn đề ùn ứ giao thông cục bộ, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá: “Với tốc độ tăng dân số như hiện nay thì việc tiếp tục xuất hiện những điểm ùn ứ mới cũng là chuyện dễ hiểu nhưng cái chính là phải có biện pháp bố trí quản lý giao thông cho hợp lý”.

Cùng với các yêu cầu nêu trên, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị, các đơn vị nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy quản lý nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương và nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức với nhân dân và doanh nghiệp...

Phải làm rõ nguyên nhân cá chết ở hồ Tây

Cũng tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu: “Chúng ta phải tiếp tục điều tra để tìm ra nguyên nhân làm cho cá chết ở Hồ Tây để xử lý”. Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là một trong những thách thức đối với Hà Nội, phải khắc phục được điều này thì mới xây dựng được một Hà Nội phát triển bền vững. 

Bí thư Thành ủy cho biết, ngay từ lúc xảy ra sự việc cá chết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo CATP Hà Nội và Sở TN-MT Hà Nội phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân. Đến thời điểm này, Bộ Công an cũng vào cuộc điều tra sự việc. Ông cũng cho biết, tới đây, Hà Nội sẽ đầu tư hệ thống quan trắc nước, đồng thời tiếp tục rà soát tất cả nguồn nước thải tại khu vực hồ Tây cũng như các hồ trên địa bàn thành phố.

Dù hồ Tây đã được đầu tư hệ thống gom nước thải và nhà máy xử lý nước thải nhưng đến nay vẫn còn tình trạng các hộ sản xuất, kinh doanh xả thải nước thải ra hồ. Do đó, ông yêu cầu thành phố và các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý vấn đề này.

Bí thư Thành uỷ nói: “Chúng ta phải kiên quyết làm việc đó, không để tình trạng này xảy ra một lần nữa. Bây giờ chưa biết nguyên nhân nhưng rõ ràng để xảy ra như vậy, chúng ta quản lý vẫn còn chưa tốt”. Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Hà Nội đang cải tạo 17 hồ nước và tập trung đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải sông Tô Lịch tại Yên Xá (huyện Thanh Trì)… để thời gian tới Hà Nội nâng tỷ lệ xử lý nước thải từ 22% lên 40-50%.  

Tin cùng chuyên mục