Bí thư Thành ủy Hà Nội: Người được lấy phiếu tín nhiệm "tự soi", tự sửa" để phấn đấu, rèn luyện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - BÍ thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh người được lấy phiếu tín nhiệm “tự soi”, “tự sửa”, thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác trong thời gian tới.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Phát biểu tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội sáng 5-12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã điểm qua loạt kết quả kinh tế - xã hội năm 2023 của thành phố và nêu rõ trong thời gian vừa qua, HĐND, Thường trực HĐND TP đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, toàn diện, sâu sát và hiệu quả với những kết quả nổi bật.

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm trước cử tri, Bí thư Thành ủy cho rằng: "Chúng ta cũng phải nghiêm túc đánh giá, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023 của Thành phố còn một số tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra. Một số khó khăn, vướng mắc trong nhiều năm nhưng hiện nay vẫn chưa được giải quyết triệt để".

Từ đó, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ thảo luận, quyết nghị các nội dung quan trọng của năm 2023 và những năm tiếp theo.

Cần đánh giá các tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân để thảo luận kỹ lưỡng; từ đó phân tích, đặc biệt là dự báo và lượng hóa đầy đủ các yếu tố tác động và ảnh hưởng đến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo sát với thực tiễn, có tính đột phá, tính hiệu quả, tính khoa học và tính khả thi cao; trong đó cần đặc biệt chú trọng lựa chọn những nhiệm vụ, đề án, dự án có trọng tâm, trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong năm 2024.

Cần tập trung rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhằm đẩy nhanh tiến độ, chuẩn bị đầu tư, lập dự án đầu tư, công tác đền bù GPMB, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công; kiên quyết cắt giảm vốn đầu tư cho các dự án không giải ngân được...

Do vậy, phải đẩy mạnh cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy, siết chặt kỷ cương, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, chú trọng đến các công trình lớn, trọng điểm, có tính đột phá và giá trị lan tỏa cao, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ GPMB để xây dựng các công trình trọng điểm...

Bí thư Thành ủy đề nghị HĐND, Thường trực HĐND, các vị đại biểu HĐND TP tiếp tục chủ động, tích cực, đổi mới hơn nữa, phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định. Lựa chọn các lĩnh vực được Thành ủy tập trung chỉ đạo, những vấn đề bức xúc, nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình nhằm cùng UBND TP kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn; cân đối bố trí nguồn lực đầu tư; ban hành các cơ chế, chính sách theo quy định của Luật, phù hợp với thực tiễn, tạo động lực cho sự phát triển chung của Thành phố và kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng lưu ý, tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND TP sẽ thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND TP bầu.

Đây là hoạt động giám sát rất quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; góp phần đánh giá uy tín, kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Thông qua đó, người được lấy phiếu tín nhiệm “tự soi”, “tự sửa”, thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác trong thời gian tới.

“Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ tiếp tục là một trong những thành công để giúp cho hoạt động của bộ máy nhà nước có những bước phát triển mới, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị Thành phố có đầy đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh...