Bí thư Thành ủy Hà Nội: Lựa chọn cán bộ có năng lực, trình độ trực tiếp tiếp xúc với dân

  • 06/03/2018 13:51
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, dù đã nói, đã làm rất nhiều thời gian qua song thực tế vẫn có một số cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ chưa tốt, có biểu hiện tiêu cực… 

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Lựa chọn cán bộ có năng lực, trình độ trực tiếp tiếp xúc với dân ảnh 1Phó Bí thư thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại cuộc họp

Sáng nay, 6-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chủ trì buổi làm việc với Ban Nội chính Thành ủy về nhiệm vụ trọng tâm công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2018, các năm tiếp theo.

Chỉ rõ những lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng

Năm 2017 vừa qua, Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội đã tích cực, chủ động tham mưu cho Thành ủy chỉ đạo các cơ quan trong khối nội chính triển khai các nhiệm vụ, không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và thành phố.

Hầu hết các loại tội phạm đều giảm, hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án có nhiều chuyển biến, chất lượng xét xử các vụ án được nâng lên; công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh, tập trung giải quyết các vụ án lớn, trọng điểm, các vụ án về kinh tế, chức vụ, tham nhũng được dư luận quan tâm.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thế Toàn cho biết, năm 2018, Ban Nội chính Thành ủy xác định 8 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Cùng đó, Ban cũng sẽ đôn đốc các đơn vị triển khai có hiệu quả 13 chuyên đề nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, đồng thời tăng cường nghiên cứu sâu, chỉ ra những lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng…

Điểm lại những thành tích nổi bật của Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội trong năm qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cũng chỉ ra nhiều hạn chế ở lĩnh vực này. Theo đó, thành phố chưa thể yên tâm về tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn. Việc thực hiện các kết luận sau thanh tra cũng còn chậm. 

Cùng đó, một số vụ việc liên quan đến tham nhũng, lãng phí, công tác khởi tố, điều tra, xét xử và thông tin tới dư luận còn chưa đáp ứng được yêu cầu của nhân dân. Phó Bí thư thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Nội chính Thành ủy trong năm 2018 này phải kiểm tra, sâu sát những vụ việc tồn đọng nêu trên.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Lựa chọn cán bộ có năng lực, trình độ trực tiếp tiếp xúc với dân ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ đạo hội nghị

Không để dân làm mỗi tờ chứng thực mà phải đi lại nhiều lần

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận, biểu dương tập thể cán bộ, nhân viên Ban Nội chính Thành ủy và các cơ quan Nội chính của thành phố trong năm qua đã rất nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, công tác nội chính là mảng việc vô cùng quan trọng, quyết định đến mục tiêu giữ cho Thành phố được bình yên và có bình yên thì thành phố mới phát triển được.

Dù vậy, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đi sâu phân tích, chỉ ra các hạn chế trong công tác của Ban Nội chính Thành ủy và các cơ quan nội chính thành phố thời gian qua.

“Một thành phố gần 10 triệu dân, tại sao năm 2017 số người chống người thi hành công vụ lại tăng?” – Bí thư Thành ủy đặt câu hỏi và nhấn mạnh rằng, có 2 lý do.

“Trước hết bản thân các cơ quan nội chính cần nhìn nhận xem việc thực thi nhiệm vụ của mình đã đúng chưa? Ngược lại, ý thức tuân thủ pháp luật và nhận thức của người dân về chấp hành pháp luật còn hạn chế. Điều này cũng một phần có nguyên nhân do công tác thông tin, tuyên truyền pháp luật chưa làm tốt” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Theo người đứng đầu Đảng bộ thành phố, đây là nội dung “xưa như trái đất” thành phố đã bàn, đã làm rất nhiều nhưng thực tế vẫn tồn tại, vẫn còn những cán bộ, công chức chưa tốt, có biểu hiện tiêu cực.

Chỉ một việc rất nhỏ là người dân đi làm chứng thực, vẫn có nhiều người phải đi đi lại lại nhiều lần không xong. Cần phải xây dựng các giải pháp trên cơ sở các hạn chế như vậy để giải quyết dứt điểm.

“Trước mắt mỗi cán bộ, công chức, viên chức Ban Nội chính và các cơ quan nội chính của thành phố phải làm gương, thực hiện nghiêm túc bộ quy chế ứng xử của cán bộ công chức thành phố đã ban hành.

Các cơ quan nội chính là cơ quan quyền lực, thực thi pháp luật, nếu không gương mẫu, không nhận thức nghiêm túc trách nhiệm của mình là dễ dẫn đến lạm dụng quyền, gây mất lòng tin người dân” – Bí thư Thành ủy nói.

Nhấn mạnh “cán bộ các ngành khác có sai phạm đã nguy hiểm, cán bộ ngành nội chính mà có sai phạm thì còn nguy hiểm hơn”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị, Ban Nội chính Thành ủy và các cơ quan trong khối nội chính cần chú trọng bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, cần thiết phải luân chuyển cán bộ.

Với mỗi cán bộ, công chức trong khối phải nhận thức đầy đủ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình để trau dồi.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Ban Nội chính Thành ủy và các cơ quan trong khối nội chính của thành phố cần phối hợp chặt chẽ hơn, có sự liên kết, chia sẻ thông tin chủ động hơn.

Cùng đó, Ban Nội chính Thành ủy cần phát huy và làm tốt hơn nữa vai trò thường trực 3 Ban chỉ đạo của Thành ủy gồm: Ban chỉ đạo về giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp; Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng.

Đặc biệt, phải tập trung xử lý dứt điểm các vụ khiếu nại tố cáo phức tạp, tồn đọng kéo dài. Các cơ quan, đơn vị phải nhận diện, đánh giá được nguy cơ tiềm ẩn tham nhũng trong từng bộ phận của cơ quan mình, chỉ rõ lĩnh vực, bộ phận, vị trí nào có thể phát sinh tham nhũng, lãng phí. Từ đó, xây dựng quy phạm pháp luật để quản lý.

“Riêng với những cán bộ trực tiếp tiếp xúc với dân thì phải lựa chọn cán bộ có năng lực, trình độ, khả năng dân vận tốt. Đồng thời, phải có cơ chế giám sát với những cán bộ này để phòng ngừa nguy cơ xảy ra tham nhũng; hạn chế tiêu cực” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Tin cùng chuyên mục